Hóa Hỗn hợp kim loại

thaonguyen25

Học sinh tiến bộ
Thành viên
22 Tháng ba 2013
2,641
52
259
24
Hà Nội
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp X gồm Al, Mg, [tex]Al_2O_3[/tex].
Cho 9,03 g X tác dụng với dung dịch NaOH dư thấy thoát ra 3,36 lít khí đktc.
Nếu cũng lượng hỗn hợp X trên tác dụng HCl dư thu được 7,84 lít khí [tex]H_2[/tex] đktc

a) Tính khối lượng các chất trong X

b) Tính thể tích NaOH 2M cần dùng cho thí nghiệm trên
 

azure09nd@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
4 Tháng mười một 2017
6
7
6
a) n(khí)= 3,36/22,4=0,15 mol
n(H2)= 7,84/22,4= 0,35 mol
2Al + 2NaOH + 2H2O -----> 2NaAlO2 + 3H2
0,1 <---- 0,1 <------ 0,15
m(Al) = 0,1*27= 2,7 g
Al + 3HCl -----> AlCl3 + 3/2H2
0,1 ----> 0,15
Mg + 2HCl ------> MgCl2 + H2
0,2 <----- (0,35-0,15)
m(Mg)= 0,2*24= 4,8 g
m(Al2O3)= 9,03 - 2,7 - 4,8 =1,53 g
b) n(Al2O3)= 1,53/102= 0,015 mol
Al2O3 + 2NaOH -----> 2NaAlO2 + H2O
0,015--->0,03
n(NaOH)= 0,03+0,1=0,13 mol
=> V= 0,13/2= 0,065 L.
 
  • Like
Reactions: thaonguyen25
Top Bottom