hỗn hợp kim loại

B

badgirl9x

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hỗn hợpgoomfFe,Cu tác dụng với 400ml dung dịch H2SO4 0.5M và NaNO3 0.2M. Sau PU Hoàn toàn thu được dung dịch Y và NO( sp ko duy nhất) đồng thời 1 phần kim loại ko tan. Cho V (l) dung dịch NaOH 1M tacyys dụng với X thu được khối lượng kết tủa lớn nhất. Tính V nhỏ nhất cần dùng.
Mọi người làm giúp mình với,cảm ơn nhiều nha!!!!:)
 
H

hocmai.hoahoc

Gợi ý làm bài:

Do sau phản ứng còn một phần kim loại chưa tan => NO3- hết hoặc H+ hết.
3M + 4nH+ + nNO3- => 3Mn+ + nNO + 2nH2O.
Từ phản ứng trên => H+ dư: 0,4 - 0,08*4= 0,08 mol.
Dung dịch thu được sau phản ứng có muối săt, muối đồng và H+ dư:
n OH- phản ứng với muối = n NO3- trong muối = n e trao đổi = nNO *3= 0,08*3=0,24 mol.
n OH- phản ứng với H+ = 0,08 mol.
=> n OH- tối thiểu = 0,08+0,24=0,32 mol => cần tối thiểu 320 ml NaOH 1M.
 
Top Bottom