hỗn hợp kim loại

N

ngocson889

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

X là hỗn hợp 3 chất gồm kim loại M oxit và muối sunfat của kim loại M có hóa trị 2 ko đổi chia 29.6 gam X thành 2 phần bằng nhau
Phần 1 hòa tan trong H2SO4 loãng thu dc dd A và khí B lượng khí B này vừa đủ để khử hết 16g CuO đun nóng sau đó cho dd A tác dụng với KOH dư đến khi kết thúc phản ứng thu dc kết tủa C nung C đến khối lượng không đổi thu dc 14g D rắn

phần 2 cho tác dụng với 200ml dd CuSO4 1.5M sau p ư kết thúc tách bỏ chất rắn cô cạn thì thu dc 46g muối khan E kim loại M là
 
R

rainbridge

chia hh X thành 2 phần => mỗi phần Y=14,8g
đặt Y gồm M=x mol, MO=y mol, MSO4=z mol
hòa tan Y vào dd H2SO4 tạo 0,2mol khí H2=>x=0,2mol

xét sự thay đổi khối lượng trong chuyển hóa Y->D:
M-> MO: tăng 0,2.16=3,2g
MO->MO: ko đổi
MSO4->MO: giảm 80.z gam (80=SO3)
nên ta có 3,2-80z=14-14,8
=> z=0,05mol

CuSO4=0,2mol
cho Y vào dd CuSO4 thì M (0,2mol) đẩy Cu -> MSO4, MO ko tan, MSO4 (0,05mol) tan.
CuSO4 dư 0,1 mol
muối=MSO4.(0,2+0,05)+CuSO4.0,1=46g
=>MSO4=120
=>M=24=> Mg
:)
 
Top Bottom