Hóa 9 hỗn hợp kim loại với axit

hello...hello

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng ba 2018
214
51
51
20
Hà Nội
Tân Bình
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mn giúp em í b ạ
Cho 15(g) Al, Mg và 470 (g) dung dịch HCl 14,6% thu được dung dịch X và V (l) khí H2 (đktc).
a) Nhúng mẩu quỳ tìm vào dung dịch X có hiện tượng gì xảy ra? Giải thích.
b) Dẫn 1/2V (l) khí H2 đi qua ống đựng 32 (g) CuO nung nóng, khi phản ứng kết thúc chất rắn còn lại ở ống sứ là 26,4 (g). Tính giá trị V và nồng độ phần trăm của chất tan có trong dung dịch X.
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

Khép Mi Lại

Học sinh
Thành viên
28 Tháng mười 2018
92
131
21
TP Hồ Chí Minh
Đại Học Cần Thơ
a) Giả sử hỗn hợp chỉ gồm Mg (MMg < MAl nên khi đó số mol hỗn hợp là lớn nhất)
nMg = 0,625
mHCl=68,62 (g)=> nHCl=1,88 (mol)
Mg + 2HCl = MgCl2 + H2
Ta có:
0,625/1<1,88/2=> HCl dư, vậy X gồm MgCl2,AlCl3,HCl dư
=> quì tím sẽ chuyển sang màu đỏ.
b)
CuO + H2 = Cu + H2O
x...........x........x
Giả sử chất rắn chỉ gồm Cu tạo thành.
nCuO=0,4 (mol)=> nCu = 0,4 => m Cu =25,6< 26,4
=> CuO dư
Gọi x là nCuO phản ứng
=> m rắn = mCuO dư + mCu
<=> 26,4 = (32-80x) + 64x
=> x=0,35mol
=> VH2 = 0,,35.2.22,4= 15,68l
Mg + 2HCl =MgCl2 + H2
a--------2a-------a---------a
2Al + 6HCl = 2AlCl3 + 3H2
b-------3b--------b-----------1,5b
Ta có:
24a + 27b = 15
a+ 1,5b = 0,35.2
=> a=0,4, b= 0,2
mddX = 15+ 470-0,7.2=483,6g
Bạn tính C% của MgCl2, AlCl3, HCl nhé
 
Last edited:

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Mn giúp em í b ạ
Cho 15(g) Al, Mg và 470 (g) dung dịch HCl 14,6% thu được dung dịch X và V (l) khí H2 (đktc).
a) Nhúng mẩu quỳ tìm vào dung dịch X có hiện tượng gì xảy ra? Giải thích.
b) Dẫn 1/2V (l) khí H2 đi qua ống đựng 32 (g) CuO nung nóng, khi phản ứng kết thúc chất rắn còn lại ở ống sứ là 26,4 (g). Tính giá trị V và nồng độ phần trăm của chất tan có trong dung dịch X.

Mol HCl = 470*0,146/36,5 = 1,88
Gọi a, b là mol Mg, Al => 24a + 15b = 15 (1)
=> mol H2 = x = a + 1,5b
=> mol HCl phản ứng = 2x = 2a + 3b
Có 24 < 15/(a+b) < 27 => 0,555 < a + b < 0,625 => 1,111 < 2a + 3b < 1,875 < 1,88 => axit còn du
a/ quì tím hóa đỏ vì HCl dư
b/
CuO + H2 -> Cu + H2O
m rắn giảm = mO = 32 - 26,4 = 5,6 => mol O = 5,6/16 = 0,35
Mol H2 phản ứng = mol O => 0,5x = 0,35 => x = a + 1,5b = 0,7 (2)
=> V = 22,4*0,7 = 15,68
(1)(2) => a = 0,4 và b = 0,2
=> mol HCl phản ứng = 2x = 1,4 => mol HCl dư 0,48 mol
Dd X: MgCl2 0,4 mol, AlCl3 0,2 mol và HCl dư 0,48 mol
m dd X = 15 + 470 - 2*0,7 = 483,6
=> %C
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật
Top Bottom