Hóa Hỗn hợp kim loại vào axit

WF+BSB

Học sinh mới
Thành viên
13 Tháng chín 2017
29
7
6
22
Long An
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hoàn toàn hh kim loại X gồm 0,03 FeS và 0,02 FeS2 vào H2SO4 dư dc Fe2(SO4)3, SO2 và H2O. Hấp thụ hết SO2 bằng 1 lượng vừa đủ KMnO4 dc dd Y ko màu, trong suốt và có pH = 2. Tính Vdd Y?
Mấy bạn giúp mình nha, trưa mai hết hạn ùi. Tks
 

chaugiang81

Cựu Mod Hóa
Thành viên
25 Tháng tư 2015
2,392
1,934
444
DH-DX-QN
viết pthh đi cho dễ làm :3 tuy có hơi mất time
2FeS + 10H2SO4 ---> Fe2(SO4)3 + 9SO2 + 10H2O
0.003.....................................................0.0135
2FeS2 + 14H2SO4 ---> Fe2(So4)3 + 15SO2 + 14H2O
0.002.....................................................0.015
5SO2 + 2KMnO4 + 2H2O ---> 2MnSO4+ K2SO4 + 2H2SO4
0.0285---------------------------------------------------------->0.0114 mol
nH2SO4 = 0.0114 mol => nH+ = 0.0228 mol
pH= 2 => [H+]= 0.01
V= n/CM= 0.0228 : 0.01=2.28 lit
xem lại đề chỗ 0.03 mol FeS và 0.02 mol FeS2
 

WF+BSB

Học sinh mới
Thành viên
13 Tháng chín 2017
29
7
6
22
Long An
viết pthh đi cho dễ làm :3 tuy có hơi mất time
2FeS + 10H2SO4 ---> Fe2(SO4)3 + 9SO2 + 10H2O
0.003.....................................................0.0135
2FeS2 + 14H2SO4 ---> Fe2(So4)3 + 15SO2 + 14H2O
0.002.....................................................0.015
5SO2 + 2KMnO4 + 2H2O ---> 2MnSO4+ K2SO4 + 2H2SO4
0.0285---------------------------------------------------------->0.0114 mol
nH2SO4 = 0.0114 mol => nH+ = 0.0228 mol
pH= 2 => [H+]= 0.01
V= n/CM= 0.0228 : 0.01=2.28 lit
xem lại đề chỗ 0.03 mol FeS và 0.02 mol FeS2
Sao từ pH mình => dc [ H+] thế chị?
 

Quang Trungg

Học sinh xuất sắc
Thành viên
14 Tháng mười một 2015
4,677
7,748
879
20
Hà Nội
THCS Mai Dịch
Hòa tan hoàn toàn hh kim loại X gồm 0,03 FeS và 0,02 FeS2 vào H2SO4 dư dc Fe2(SO4)3, SO2 và H2O. Hấp thụ hết SO2 bằng 1 lượng vừa đủ KMnO4 dc dd Y ko màu, trong suốt và có pH = 2. Tính Vdd Y?
Mấy bạn giúp mình nha, trưa mai hết hạn ùi. Tks

Cho FeS và FeS2 vào H2SO4 đặc nóng sẽ xảy ra các p/ứ :
[tex]2FeS_2 + 14H_2SO_4\rightarrow Fe_2(SO_4)_3 + 15SO_2 + 14H_2O[/tex]
[tex]0.003.....................................................0.0135[/tex]
[tex]2FeS + 10H_2SO_4 -> Fe_2(SO_4)_3 + 9SO_2 + 10H_2O[/tex]
[tex]0.002.....................................................0.015[/tex]
Cho SO2 hấp thụ hết bằng dd KMnO4, xảy ra p/ứ:
[tex]5SO_2 + 2KMnO_4 + 2H_2O \rightarrow 2H_2SO_4 + 2MnSO_4 + K_2SO_4[/tex]
[tex]0.0285...............................................................0.0114 mol[/tex]
Có pH dd = 2 nên [H+]=0,01 M → nH+ = 0,01V
[tex]H_2SO_4 \rightarrow 2H+ + SO42-[/tex]
0,005V.....0,01V
Ta có: 0,005V=0,114
[tex]V=22,8 l[/tex]
Tự làm
 
  • Like
Reactions: frozen2k3
Top Bottom