Hóa Hỗn hợp kim loại Td với Hỗn hợp Axit ,@

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,740
584
Nghệ An
.
Hỗn hợp Mg và Al tác dụng với 250ml dd hh HCl 1 M H2SO4 0,5M thu đc 5,32l H2. Nếu klg kl là 20g thì klg muối khi cô cạn dd là bn????
Mg+2HCl---------> MgCl2+H2
Al+HCl------> AlCl3+H2
Mg+H2SO4--------> MgSO4+H2
Al+H2SO4--------> Al2(SO4)3+H2
ta có nHCl=0,25*1=0,25 mol
nH2SO4=0,5*0,25=0,125 mol
=>nH(axit)=0,125*2+0,25=0,5 mol
nH2=5,32/22,4=0,2375 mol
=>nH(H2)=0,2375*2=0,475 mol
=> sau pư axit còn dư
=> nH(axit) còn dư:0,5-0,475=0,025 mol
giả sử H2SO4 pư trước => HCl tham gia pư là (0,25-0,025)=0,225 mol
áp dung btkl
=> m muối=m kl+ maxit -mH2
=>m muối=20+0,125*98+-0,475+0,225*36,5=39,9875g(*)
giả sử HCl pư trước => nH2SO4 còn dư là 0,025/2=0,0125 mol
=>nH2SO4 tham gia pư là 0,1125 mol
=>m muối=20+0,1125*98+0,25*36,5-0,475=39,675 g(**)
(*).(**)=>39,675 g<m muối<39,9875g
 
Last edited:

Lý Dịch

Học sinh tiến bộ
Thành viên
13 Tháng chín 2017
628
1,417
169
21
Nghệ An
Hỗn hợp Mg và Al tác dụng với 250ml dd hh HCl 1 M H2SO4 0,5M thu đc 5,32l H2. Nếu klg kl là 20g thì klg muối khi cô cạn dd là bn????
Mg+ 2HCl ----> MgCl2 + H2
Mg + H2SO4 -----> MgSO4 + H2
2Al + 6HCl -----> 2AlCl3 + 3H2
2Al + 3H2SO4 -----> Al2(SO4)3+ 3H2
n HCl = 0.25*1=0.25 mol
n H2SO4 = 0.25*0.5=0.125 mol
n H2 = 5.32/22.4=0.2375 mol
tổng n H ban đầu = 0.25+0.125*2=0.5 mol
Mtj khác n h tạo thành = 0.2375*2=0.475<0.5
=> sau phản ứng dư axit
=> nH(axit) còn dư:0,5-0,475=0,025 mol
giả sử H2SO4 pư trước => HCl chưa tham gia pư = n H dư =0.025 mol
áp dung btkl
=> m muối=m kl+ m axit -mH2
=>m muối=20+0,125*98+(0.25-0.025)*36.5-0,2375*2=39.9875 g (*)
giả sử HCl pư trước => nH2SO4 còn dư = nH/2=0,025/2=0,0125mol
=>nH2SO4 tham gia pư là 0,125-0.0125=0.1125 mol
=>m muối=20+0,1125*98+0,25*36,5-0,2375*2=39.675 g(**)
(*).(**)=>39.675 g<m muối<39.9875 g
 

phanhoang2172002@gmail.com

Học sinh
Thành viên
28 Tháng ba 2016
8
2
21
Mg+ 2HCl ----> MgCl2 + H2
Mg + H2SO4 -----> MgSO4 + H2
2Al + 6HCl -----> 2AlCl3 + 3H2
2Al + 3H2SO4 -----> Al2(SO4)3+ 3H2
n HCl = 0.25*1=0.25 mol
n H2SO4 = 0.25*0.5=0.125 mol
n H2 = 5.32/22.4=0.2375 mol
tổng n H ban đầu = 0.25+0.125*2=0.5 mol
Mtj khác n h tạo thành = 0.2375*2=0.475<0.5
=> sau phản ứng dư axit
=> nH(axit) còn dư:0,5-0,475=0,025 mol
giả sử H2SO4 pư trước => HCl chưa tham gia pư = n H dư =0.025 mol
áp dung btkl
=> m muối=m kl+ m axit -mH2
=>m muối=20+0,125*98+(0.25-0.025)*36.5-0,2375*2=39.9875 g (*)
giả sử HCl pư trước => nH2SO4 còn dư = nH/2=0,025/2=0,0125mol
=>nH2SO4 tham gia pư là 0,125-0.0125=0.1125 mol
=>m muối=20+0,1125*98+0,25*36,5-0,2375*2=39.675 g(**)
(*).(**)=>39.675 g<m muối<39.9875 g
S kq khác MOD vậy bạn @@
 
  • Like
Reactions: tiểu thiên sứ
Top Bottom