Hỗn hợp kim loại tác dung với hh muối??????

G

gioheomaycodon

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trong đề thi đh A -2009, có câu như sau:
Cho hh gồm 2,7 gam Al và 5,6 gam Fe vào 550 mL dung dịch AgNO3 1M. Sau khi phản ứng xãy ra hoàn toàn, thu được m gam rắn. Gía trị m là:
A.59,4 B.64,8 C.32,4 D.54,0
Nếu giải theo phương pháp 3 dòng thì mình hiểu và làm đúng kết quả rồi,nhưng hơi dài,mình muốn giải theo phương pháp bảo toàn electron,nhưng vẫn chưa được các bạn ạ,nếu bạn nào biết xin giúp mình với.Giải chi tiết cho mình hiểu với nhé.Mình cảm ơn!!!!!11
 
K

kimcle

[tex]Al\rightarrow Al^{3+}+3e[/tex]
0,1........................0,3
[tex]Fe\rightarrow Fe^{2+}+2e[/tex]
0,1...........0,1........0,2
[tex]Ag^{+}+e\rightarrow Ag[/tex]
0,55.........0,55.............0,55
nhận thấy Ag+ còn dư. ta có

[tex]Ag^{+}+Fe^{2+}\rightarrow Fe^{3+}+Ag[/tex]
0,05.....0,05.....................0,05........0,05
vậy m=64,8
nhanh hơn ko?
 
Last edited by a moderator:
G

gioheomaycodon

[tex]Al\rightarrow Al^{3+}+3e[/tex]
0,1........................0,3
[tex]Fe\rightarrow Fe^{2+}+2e[/tex]
0,1...........0,1........0,2
[tex]Ag^{+}+e\rightarrow Ag[/tex]
0,55.........0,55.............0,55
nhận thấy Ag+ còn dư. ta có

[tex]Ag^{+}+Fe^{2+}\rightarrow Fe^{3+}+Ag[/tex]
0,05.....0,05.....................0,05........0,05
vậy m=64,8
nhanh hơn ko?
Nhanh hơn thiệt bạn ơi,nhưng mà đáp án bị sai rồi.Đáp án phải là 59,4 gam mới đúng bạn ah!!!!!!!111
 
S

songvugia

Cho hh gồm 2,7 gam Al và 5,6 gam Fe vào 550 mL dung dịch AgNO3 1M. Sau khi phản ứng xãy ra hoàn toàn, thu được m gam rắn. Gía trị m là:
A.59,4 B.64,8 C.32,4 D.54,0
Bài này đơn giản thôi nếu dùng bảo toan electron thi ta xét khả năng nhường nhận e thôi
Ta có khả năng cho của kim loại TH1 sắt chỉ lên sắt 2 thì:
ne=0,1.3+ 0.1.2 =0,5
Khả năng nhận của Ag là: 0,55 mol
Th2 ta xét khả năng sắt lên Fe 3+ thì khả năng cho e cua nó là: 0,1 . 3 + 0,1.3=0,6 mol
Trong trường hợp này ta khả năng nhận của Ag thiếu do đó từ số mol Ag+ suy ra số mol Ag luôn.
0,55.108=59,4
 
Top Bottom