Hóa 10 Hỗn hợp kim loại tác dụng với dung dịch axit

ngây ngô

Học sinh
Thành viên
2 Tháng mười 2018
84
32
36
20
Gia Lai
thcs hoc mai
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Hòa tan hỗn hợp gồm Fe và Zn trong 500ml dung dịch HCl 0,4M thu được đ A và 1,972 lít khí H2 (đktc). Cô cạn dung dịch A thu đc 10,52 g muối khan. Tính thành phần % theo khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp ban đầu
2. Hòa tan 8,3 gam hỗn hợp (Al, Fe) trong dung dịch HCl dư , thu đc 5,6 lít khí hidro (đktc) và dung dịch A.
a. tính khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp
b. tính thể tích dung dịch HCl 2M đã dùng biết dư 10% so vs lý thuyết
3. Hòa tan hoàn toàn 6 g hỗn hợp X gồm Fe và một kim loại M (hóa trị 2)vào dung dịch HCl dư thu đc 3,36 lít khí h2 (đktc). nếu chỉ hòa tan 2 gam M thì dùng không đến 0,09 mol HCl trong dung dịch kim loại M. tìm M?
,mong m.n giúp đỡ
 

Green Tea

Banned
Banned
Thành viên
28 Tháng sáu 2018
784
281
101
21
Thừa Thiên Huế
THPT Chi Lăng
3. Hòa tan hoàn toàn 6 g hỗn hợp X gồm Fe và một kim loại M (hóa trị 2)vào dung dịch HCl dư thu đc 3,36 lít khí h2 (đktc). nếu chỉ hòa tan 2 gam M thì dùng không đến 0,09 mol HCl trong dung dịch kim loại M. tìm M?
bài 3 mk nghĩ là sai đề r bn...
 
  • Like
Reactions: ngây ngô

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
1. Hòa tan hỗn hợp gồm Fe và Zn trong 500ml dung dịch HCl 0,4M thu được đ A và 1,792 lít khí H2 (đktc). Cô cạn dung dịch A thu đc 10,52 g muối khan. Tính thành phần % theo khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp ban đầu

Gọi a, b là mol Fe, Zn
Mol H2 = a + b = 0,08
Mol HCl phản ứng = 2 mol H2 = 2(a+b) = 0,16
m muối = m kim loại + m Cl- = 56a + 65b + 35,5*0,16 = 10,52
=> 56a + 65b = 4,84 => a = 0,04 và b = 0,04
=> mFe = 56a = 2,24 => %m mỗi kim loại

3. Hòa tan hoàn toàn 6 g hỗn hợp X gồm Fe và một kim loại M (hóa trị 2)vào dung dịch HCl dư thu đc 3,36 lít khí h2 (đktc). nếu chỉ hòa tan 2 gam M thì dùng không đến 0,09 mol HCl trong dung dịch kim loại M. tìm M?

Gọi a, b là mol Fe , M
Mol H2 = a + b = 0,15
=> nguyên tử lượng trung bình = 6/0,15 = 40 => M < 40 < Fe = 56
Gọi x là mol 2 gam M => x = 2/M
M + 2 HCl -> MCl2 + H2
x------2x < 0,09 => x < 0,045 => 2/M < 0,045 => M > 44,4 ??????

Xem lại câu 3
 
Top Bottom