Hóa Hỗn hợp kim loại tác dụng hỗn hợp muối

thaonguyen25

Học sinh tiến bộ
Thành viên
22 Tháng ba 2013
2,641
52
259
26
Hà Nội
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 9,2g hỗn hợp X gồm Mg và Fe có tỉ lệ số mol là 3:2 vào 1 lít dung dịch Y chứa [tex]AgNO_{3} [/tex]
0,1M và [TEX]Cu(NO_{3})_{2}[/TEX] 0,15M. Phản ứng tạo ra chất rắn C và dung dịch D. Cho NaOH dư vào D được kết tủa. Đem nung kết tủa ngoài được chất rắn E.

a) Tính m của C, E

b) Lấy 9,2g hỗn hợp X ở trên cho vào 1 lít dung dịch Z chứa [tex]AgNO_{3} [/tex] và [TEX]Cu(NO_{3})_{2}[/TEX] chưa biết nồng độ thì thu được dung dịch G mất màu hoàn toàn và 20g chất rắn F. Thêm NaOH dư vào G được kết tủa H gồm hai hidroxit. Nung H ngoài không khí đến khối lượng không đổi thu được chất rắn K có khối lượng 8,4g. Tính nồng độ mol/l của các muối trong Z
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
27
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Cho 9,2g hỗn hợp X gồm Mg và Fe có tỉ lệ số mol là 3:2 vào 1 lít dung dịch Y chứa [tex]AgNO_{3} [/tex]
0,1M và [TEX]Cu(NO_{3})_{2}[/TEX] 0,15M. Phản ứng tạo ra chất rắn C và dung dịch D. Cho NaOH dư vào D được kết tủa. Đem nung kết tủa ngoài được chất rắn E.

a) Tính m của C, E

b) Lấy 9,2g hỗn hợp X ở trên cho vào 1 lít dung dịch Z chứa [tex]AgNO_{3} [/tex] và [TEX]Cu(NO_{3})_{2}[/TEX] chưa biết nồng độ thì thu được dung dịch G mất màu hoàn toàn và 20g chất rắn F. Thêm NaOH dư vào G được kết tủa H gồm hai hidroxit. Nung H ngoài không khí đến khối lượng không đổi thu được chất rắn K có khối lượng 8,4g. Tính nồng độ mol/l của các muối trong Z
a) gọi x là số mol Fe, ta có:
24.1,5x + 56.x = 9,2 => x = 0,1 => n(Mg) = 0,15
n(Ag+) = 0,1; n(Cu2+) = 0,15
2Ag + Mg -----> Mg2+ + 2Ag
0,1--->0,05------>0,05---->0,1
Mg + Cu2+ ----> Mg2+ + Cu
0,1--->0,1--------->0,1------0,1
Cu2+ + Fe -----> Fe2+ + Cu
0,05-----0,05----->0,05----0,05
=> n(Ag) = 0,1; n(Cu) = 0,15; n(Fe dư) = 0,05
=> m(C) = 0,1.108 + 0,15.64 + 0,05.56 = 23,2g
Mg2+ -----> Mg(OH)2 -----> MgO
0,15------------------------------0,15
2Fe2+ -------> 2Fe(OH)2 ------> 2Fe(OH)3 -------> Fe2O3
0,05-------------------------------------------------------------0,025
=> m(E) = 0,15.40 + 0,025.160 = 10g
câu b mình chưa làm ra, hihi, để mình làm sau nhé
 
  • Like
Reactions: thaonguyen25
Top Bottom