Hóa 10 Hỗn hợp kim loại tác dụng axit

Nguyễn Anh Vân

Học sinh mới
Thành viên
14 Tháng tư 2020
3
1
6
19
Hưng Yên
THCS Tân Tiến
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

ĐỀ BÀI ạ :
"Cho 20,16 gam hỗn hợp X gồm Fe, Cu, Mg tác dụng với dung dịch H2SO4 loãng dư thì thu được 8,064 lít khí (ở đktc). Mặt khác nếu cho 0,4 mol hỗn hợp X tác dụng với khí Cl2 dư thì thấy có 10,08 lít khí Cl2 (đktc) tham gia phản ứng. Tính khối lượng từng kim loại trong 20,16 gam hỗn hợp X."
Giúp mình với ạ!!!!! Mình đang bí quá không biết giải sao nữa!
Xí!!!! Cảm ơn thiệt nhìu và dành lòng biết ơn sâu sắc từ sâu trong con tim bé nhỏ này tới mọi người!!!
 
Last edited by a moderator:

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
"Cho 20,16 gam hỗn hợp X gồm Fe, Cu, Mg tác dụng với dung dịch H2SO4 loãng dư thì thu được 8,064 lít khí (ở đktc). Mặt khác nếu cho 0,4 mol hỗn hợp X tác dụng với khí Cl2 dư thì thấy có 10,08 lít khí Cl2 (đktc) tham gia phản ứng. Tính khối lượng từng kim loại trong 20,16 gam hỗn hợp X."

Gọi a, b, c là mol Mg, Fe, Cu trong 20,16 g hh => 24a + 56b + 64c = 20,16. (1)
Mol H2 = a + b = 0,36. (2)
Gọi ka, kb, kc là mol Mg, Fe, Cu trong 0,4 mol hh => k(a+b+c) = 0,4. (3)
Mol Cl2 = k(a+1,5b+c) = 0,45. (4)
Lập tỉ lệ (3)/(4) => (5)
Giải hệ (1)(2)(5) => a, b, c => kết quả
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Anh Vân
Top Bottom