Hóa Hỗn hợp kim loại kiềm

thaonguyen25

Học sinh tiến bộ
Thành viên
22 Tháng ba 2013
2,641
52
259
24
Hà Nội
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 10,1 g hỗn hợp gồm K và một kim loại kiềm X tác dụng hết với [TEX]H_2O[/TEX] thu được dung dịch A và khí B. A trung hòa vừa đủ bằng 500ml dung dịch [TEX]H_2SO_4[/TEX] 0,3M. Cho biết tỉ lệ số mol của K và số mol của X nhỏ hơn 4.

a) Xác định X, tính %m mỗi kim loại trong hỗn hợp

b) Tính thể tích khí B ở 27,3 độ C và 2 atm
 

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,740
584
Nghệ An
.
Cho 10,1 g hỗn hợp gồm K và một kim loại kiềm X tác dụng hết với [TEX]H_2O[/TEX] thu được dung dịch A và khí B. A trung hòa vừa đủ bằng 500ml dung dịch [TEX]H_2SO_4[/TEX] 0,3M. Cho biết tỉ lệ số mol của K và số mol của X nhỏ hơn 4.

a) Xác định X, tính %m mỗi kim loại trong hỗn hợp

b) Tính thể tích khí B ở 27,3 độ C và 2 atm
2K+ 2H2O--2KOH+H2
2X+2H2O-->2XOH+H2
2XOH+H2SO4-->X2SO4+2H2O
....a.......a/2
2KOH+H2SO4-->K2SO4+2H2O
..b.........b/2
gọi a là n X=> nK<4a (a>0)
b là nK
m =10,1
=>aX+ 39*4b=10,1(*)
n H2SO4=0,5*0,3=0,15 mol
=>a+b=0,3 =>a<0,3(**)
a là n X=> nK<4a
=>a/2+2a>0,15 =>a>0,06 mol(***)
=>X>12,3
từ (*),(**),(***) =>33,67>X>12,3
=>X laf Na
đến đây bạn tự gải nha, dễ rồi đó
 
  • Like
Reactions: thaonguyen25

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,740
584
Nghệ An
.
Top Bottom