Hóa 9 Hỗn hợp kim loại kiềm, kiềm thổ

0967156826

Học sinh mới
Thành viên
21 Tháng mười một 2018
3
2
6
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hòa tan hết m g hỗn hợp gồm na ba vào dung dịch al2(so4)3 thu được 5,6 l khí H2(đktc) và dung dịch X, 57,52 gam kết tủa. Sục CO2 dư vào dung dịch X, lọc kết tủa, nung đến khối lượng không đổi thu được 1,02 g rắn. Tính %Na trong hỗn hợp ban đầu
 
  • Like
Reactions: NHOR

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
hòa tan hết m g hỗn hợp gồm na ba vào dung dịch al2(so4)3 thu được 5,6 l khí H2(đktc) và dung dịch X, 57,52 gam kết tủa. Sục CO2 dư vào dung dịch X, lọc kết tủa, nung đến khối lượng không đổi thu được 1,02 g rắn. Tính %Na trong hỗn hợp ban đầu
nAl2O3 (1,02g r) = 0,01 mol
Na + H2O = NaOH + 1/2H2 (1)
Ba + 2H2O= Ba(OH)2 + H2 (2)
Al 3+ + 3OH- = Al(OH)3 (3)
OH- + Al(OH)3 = AlO2- + 2H2O (4)
Bảo toàn Al : nAlO2- = 2nAl(OH)3 (1,02g rắn) = 0,02 mol
nOH- = 2nH2 = 2.0,25 = 0,5 mol
=> nAl(OH)3 kt (1) = (0,5-0,02)/3 = 0,16 mol
=> nAl(OH)3 (57,52g) = 0,16 - 0,02 = 0,14g
=> nBaSO4 = (57,52 - 0,14.78)/233 = 0,2 mol
Bảo toàn Ba: nBa = 0,2 mol = nH2 (2)
=> nNa = 2.nH2 (1) = (0,25 - 0,2).2 = 0,1 mol
=> % Na = 0,1.23/(0,1.23+0,2.137) .100% = 7,744%
@phamthimai146 @Tâm Hoàng chị ơi,xem giúp em, có lẽ sẽ có lỗi
 
Top Bottom