Hóa 11 Hỗn hợp kim loại khó

hoanglop7amt

Học sinh
Thành viên
31 Tháng một 2016
184
24
49

Attachments

  • 20190609_162048.jpg
    20190609_162048.jpg
    44.3 KB · Đọc: 44

Nguyễn Đăng Bình

Học sinh gương mẫu
Thành viên
12 Tháng hai 2019
2,154
1,938
321
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam
Vì B + NH3 sinh kết tủa --> Al dư khi pư với NaOH
Al + NaOH + H2O --> NaAlO2 + 3/2H2
--> 0,5x = 0,2 --> x = 0,4
nAl pư = 0,2
A gồm Cu và Al dư
Bảo toàn Al: nAl = nAl(OH)3 = 0,4
--> nAl ban đầu = 0,6
Rồi từ phần 2 --> phần còn lại thôi.
 

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
18
Hưng Yên
Sao Hoả
Cho 20 g bột Al và Cu tác dụng với 500 ml dung dịch NaOH XM tới ngừng thoát khí thu được 6,72 lít ...
1. PTHH: [tex]2Al+2NaOH+2H_2O\rightarrow 2NaAlO_2+3H_2(1)\\3Cu+8HNO_3\rightarrow 3Cu(NO_3)_2+2NO+4H_2O(2)\\Al+4HNO_3\rightarrow Al(NO_3)_3+NO+2H_2O(3)\\Cu(NO_3)_2+2NH_4OH\rightarrow Cu(OH)_2+2NH_4NO_3(4)\\Cu(OH)_2+4NH_4OH\rightarrow \left [ Cu(NH_3)_4 \right ](OH)_2+4H_2O(5)\\Al(NO_3)_3+3NH_4OH\rightarrow Al(OH)_3+3NH_4NO_3(6)[/tex]
Theo (1); (3); (6) ta có: [tex]n_{Al}=\frac{2}{3}.n_{H_2}+n_{Al(OH)_3}=0,6(mol)\\\Rightarrow m_{Al}=16,2(g)[/tex]
Do đó $m_{Cu}=3,8(g)$
Từ đó ta có: $x=0,4$; $y=2,4$
2. $m_2$ chất rắn gồm $0,3mol$ Al và $0,06mol$ Cu. Từ đó tính
 
Top Bottom