Hóa hỗn hợp kim loại (khó)

vuongthanh6a

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng mười một 2015
145
53
69
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hỗn hợp gồm 3 kim loại Fe, Cu, Al. Hòa tan a gam hỗn hợp bằng H2SO4 đặc nóng vừa đủ thấy thoát ra 15,68 dm3 SO2 đktc và nhận được dd X. Chia đôi X, một nửa đem cô cạn thu được 45,1 gam muối khan, còn 1 nửa thêm NaOH dư vào rồi lọc lấy kết tủa đem nung đến khối lượng không đổi cân nặng 12 gam. Tìm a và % theo khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp ban đầu.
 

Trung Đức

Học sinh tiến bộ
Thành viên
6 Tháng bảy 2016
281
243
164
26
Hà Nam
Đặt $n_{Fe} = x;\ n_{Cu} = y;\ n_{Al} = z$
Theo giả thiết, ta có: $n_{SO_2} = 0,7\ (mol)$ => $n_{e\ (thu)} = 1,4\ (mol)$
Theo giả thiết + bảo toàn e, ta có 2 phương trình sau: $\left\{ \begin{array}{l} 56x + 64y + 27z = a \\ 3x + 2y + 3z = 1,4 \end{array} \right.$ (1)

Khối lượng muối thu được sau phản ứng là: $m = 0,5x.400 + y.160 + 0,5z.342 = 200x + 160y + 171z$
=> $2.45,1 = 200x + 160y + 171z$ <=> $200x + 160y + 171z = 90,2$ (2)

Ta có: chất rắn sau khi nung là $Fe_2O_3$ và $CuO$
Bảo toàn kim loại, ta có: $n_{Fe_2O_3} = 0,25x;\ n_{CuO} = 0,5y$
=> $160.0,25x + 80.0,5y = 12$ => $40x + 40y = 12$ (3)

Giải hệ (1), (2), (3), ta sẽ có đáp án cần tìm.
 
Top Bottom