Hóa 9 Hỗn hợp kim loại + hỗn hợp muối

Hi My name's Truc

Học sinh
Thành viên
5 Tháng ba 2022
111
85
46
18
An Giang
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 0,864 gam hỗn hợp kim loại Fe và Cu tác dụng với 250 ml dung dịch A chứa đồng thời Fe(NO3)3 và AgNO3, thu được m1 gam chất rắn X và dung dịch B. Cô cạn dung dịch B rồi nung cặn rắn trong bình kín (không có không khí) tới khối lượng không đổi, thu được 2,4 gam chất rắn Y và hỗn hợp khí Z. Hấp thụ hoàn toàn Z vào nước tạo ra dung dịch C. Dung dịch này phản ứng vừa đủ với 130 ml dung dịch NaOH 0,5 M thu được hai muối với tỉ lệ mol 23:3. Biết các phản ứng xảy ra hoàn toàn.
a) Xác định thành phần phần trăm khối lượng các chất trong Y.
b) Xác định m1, và nồng độ mol các chất trong A.

#Ai giúp mình với ạ mình cảm ơn#
 
Last edited:

Maltose mạch nha

Cựu TMod Hóa
Thành viên
24 Tháng bảy 2021
667
1,613
176
19
Bình Định
Bạn xem lại đề chỗ [imath]Fe(NO_3)[/imath] là [imath]Fe(NO_3)_2[/imath] hay [imath]Fe(NO_3)_3[/imath] vậy bạn?
 

The Ris

Cựu TMod Hóa
Thành viên
20 Tháng bảy 2020
925
1,304
141
21
Thái Bình
THPT Thái NInh
Ta có hỗn hợp khí sau khi nung chất rắn là [imath]NO_2,O_2[/imath]
Khi cho hỗn hợp khí này tác dụng với dung dịch [imath]NaOH[/imath] sinh ra hai muối tức là [imath]O_2[/imath] thiếu và hai muối là [imath]NaNO_3[/imath] và [imath]NaNO_2[/imath]
Ta viết phương trình phản ứng:
[imath]4NaOH + 4NO_2 + O_2 \to 4NaNO_3 + 2H_2O[/imath]
a<------------>a--------a/4----------->a
[imath]2NaOH + 2NO_2 \to NaNO_3 + NaNO_2 + H_2O[/imath]
b<------------>b---------->b/2---------->b/2
Ta có [imath]nNaOH = 0,065 = a+b[/imath] mol
Ta lại có [imath]\dfrac{a+b/2}{b/2} = \dfrac{23}{3}[/imath]
Giải hệ phương trình ta được : a= 0,05 và b = 0,015
Vì [imath]O_2[/imath] cho phản ứng trên thiếu tức là trong [imath]B[/imath] có [imath]Fe(NO_3)_2[/imath]
Vậy trong [imath]B[/imath] chứa [imath]Fe(NO_3)_2[/imath] , [imath]Cu(NO_3)_2[/imath], và [imath]Fe(NO_3)_3[/imath]
Ta viết phương trình phản ứng :
[imath]4Fe(NO_3)_2 \to 2Fe_2O_3 + 8NO_2 + O_2[/imath]
u------------------->u/2--------> 2u------>u/4
[imath]2Cu(NO_3)_2 \to 2CuO + 4NO_2 + O_2[/imath]
t-------------------->t-------->2t------->>t/2
[imath]4Fe(NO_3)_3 \to 2Fe_2O_3 + 12NO_2 + 3O_2[/imath]
b-------------------->b/2-------->3b-------->3b/4
Ta có [imath]2u + 2t +3b = nNO_2 = a + b = 0,065[/imath] mol
Ta lại có [imath]u/4 + t/2 + 3b/4 = nO_2 = a/4 = 0,0125[/imath] mol
Khối lượng chất rắn :[imath]80u + 80t + 80b = 2,4[/imath]
Giải hệ phương trình ta được: u = 0,015 mol, t = 0,01 mol và b = 0,005 mol
Vậy các chất trong [imath]B[/imath] gồm [imath]Fe_2O_3 : 0,015/2 + 0,005/2 = 0,01[/imath] mol và [imath]CuO : 0,01[/imath] mol
[imath]\% Fe_2O_3 = 66,67\%[/imath] và [imath]\% CuO = 33,33\%[/imath]
Vì [imath]Fe(NO_3)_3[/imath] dư nên [imath]Cu[/imath] phản ứng hết tức là [imath]Fe[/imath] cũng hết và chất rắn chỉ gồm [imath]Ag[/imath]
Ta có [imath]nCu = nCu(NO_3)_2 = t = 0,01[/imath] mol
[imath]\to nFe_{ban-đầu} = 0,004[/imath] mol
BTNT([imath]Fe[/imath]) ta có [imath]nFe_{ban-đầu} + nFe(NO_3)_3 = 2nFe_2O_3\to nFe(NO_3)_3 =0,016[/imath] mol
BTNT([imath]N[/imath]) ta có [imath]nNO_3^- = 3nFe(NO_3)_3 + nAgNO_3 = nNO_2 = 0,065\to nAgNO_3 = 0,017[/imath] mol
[imath]\to CM_{Fe(NO_3)_3} =0,064M[/imath] và [imath]CM_{AgNO_3} =0,068M[/imath]
[imath]m_1 = mAg = 0,017.108 = 1,836[/imath] gam
Có gì không hiểu thì bạn hỏi lại nha
Tham khảo thêm kiến thức hóa THCS tại đây.
p/s : vì phần cuối nếu viết phương trình ra thì sẽ sai bản chất hóa học lên mình dùng Bảo toàn nguyên tố nếu bạn còn thắc mắc cứ hỏi lại mình sẽ giải đáp cho nha
 

Hi My name's Truc

Học sinh
Thành viên
5 Tháng ba 2022
111
85
46
18
An Giang
Ta có hỗn hợp khí sau khi nung chất rắn là [imath]NO_2,O_2[/imath]
Khi cho hỗn hợp khí này tác dụng với dung dịch [imath]NaOH[/imath] sinh ra hai muối tức là [imath]O_2[/imath] thiếu và hai muối là [imath]NaNO_3[/imath] và [imath]NaNO_2[/imath]
Ta viết phương trình phản ứng:
[imath]4NaOH + 4NO_2 + O_2 \to 4NaNO_3 + 2H_2O[/imath]
a<------------>a--------a/4----------->a
[imath]2NaOH + 2NO_2 \to NaNO_3 + NaNO_2 + H_2O[/imath]
b<------------>b---------->b/2---------->b/2
Ta có [imath]nNaOH = 0,065 = a+b[/imath] mol
Ta lại có [imath]\dfrac{a+b/2}{b/2} = \dfrac{23}{3}[/imath]
Giải hệ phương trình ta được : a= 0,05 và b = 0,015
Vì [imath]O_2[/imath] cho phản ứng trên thiếu tức là trong [imath]B[/imath] có [imath]Fe(NO_3)_2[/imath]
Vậy trong [imath]B[/imath] chứa [imath]Fe(NO_3)_2[/imath] , [imath]Cu(NO_3)_2[/imath], và [imath]Fe(NO_3)_3[/imath]
Ta viết phương trình phản ứng :
[imath]4Fe(NO_3)_2 \to 2Fe_2O_3 + 8NO_2 + O_2[/imath]
u------------------->u/2--------> 2u------>u/4
[imath]2Cu(NO_3)_2 \to 2CuO + 4NO_2 + O_2[/imath]
t-------------------->t-------->2t------->>t/2
[imath]4Fe(NO_3)_3 \to 2Fe_2O_3 + 12NO_2 + 3O_2[/imath]
b-------------------->b/2-------->3b-------->3b/4
Ta có [imath]2u + 2t +3b = nNO_2 = a + b = 0,065[/imath] mol
Ta lại có [imath]u/4 + t/2 + 3b/4 = nO_2 = a/4 = 0,0125[/imath] mol
Khối lượng chất rắn :[imath]80u + 80t + 80b = 2,4[/imath]
Giải hệ phương trình ta được: u = 0,015 mol, t = 0,01 mol và b = 0,005 mol
Vậy các chất trong [imath]B[/imath] gồm [imath]Fe_2O_3 : 0,015/2 + 0,005/2 = 0,01[/imath] mol và [imath]CuO : 0,01[/imath] mol
[imath]\% Fe_2O_3 = 66,67\%[/imath] và [imath]\% CuO = 33,33\%[/imath]
Vì [imath]Fe(NO_3)_3[/imath] dư nên [imath]Cu[/imath] phản ứng hết tức là [imath]Fe[/imath] cũng hết và chất rắn chỉ gồm [imath]Ag[/imath]
Ta có [imath]nCu = nCu(NO_3)_2 = t = 0,01[/imath] mol
[imath]\to nFe_{ban-đầu} = 0,004[/imath] mol
BTNT([imath]Fe[/imath]) ta có [imath]nFe_{ban-đầu} + nFe(NO_3)_3 = 2nFe_2O_3\to nFe(NO_3)_3 =0,016[/imath] mol
BTNT([imath]N[/imath]) ta có [imath]nNO_3^- = 3nFe(NO_3)_3 + nAgNO_3 = nNO_2 = 0,065\to nAgNO_3 = 0,017[/imath] mol
[imath]\to CM_{Fe(NO_3)_3} =0,064M[/imath] và [imath]CM_{AgNO_3} =0,068M[/imath]
[imath]m_1 = mAg = 0,017.108 = 1,836[/imath] gam
Có gì không hiểu thì bạn hỏi lại nha
Tham khảo thêm kiến thức hóa THCS tại đây.
p/s : vì phần cuối nếu viết phương trình ra thì sẽ sai bản chất hóa học lên mình dùng Bảo toàn nguyên tố nếu bạn còn thắc mắc cứ hỏi lại mình sẽ giải đáp cho nha
The RisVì O2 cho phản ứng trên thiếu tức là trong B có chứa Fe(NO3)2(chỗ này là sao ạ)
Vậy trong B chứa Fe(NO3)2 ,Cu(NO3)2 và Fe(NO3)3(sao mình biết có Fe(NO3)3 nx ạ)
(Với chỗ phương trình nhiệt phân Fe(NO3)3 sao lại lấy số mol là b vậy ạ)
 
  • Like
Reactions: The Ris

The Ris

Cựu TMod Hóa
Thành viên
20 Tháng bảy 2020
925
1,304
141
21
Thái Bình
THPT Thái NInh
Vì O2 cho phản ứng trên thiếu tức là trong B có chứa Fe(NO3)2(chỗ này là sao ạ)
Vậy trong B chứa Fe(NO3)2 ,Cu(NO3)2 và Fe(NO3)3(sao mình biết có Fe(NO3)3 nx ạ)
(Với chỗ phương trình nhiệt phân Fe(NO3)3 sao lại lấy số mol là b vậy ạ)
Hi My name's Trucà cái b kia mình nghĩ là chưa đặt thì lấy thôi ai ngờ trùng với cái trên :V
còn phản ứng nhiệt phân các muối [imath]NO_3^-[/imath] thì luôn có tỉ lệ [imath]NO_2:O_2= 4:1[/imath](trừ muối của [imath]Ag[/imath] và [imath]Fe(NO_3)_2[/imath], kim loại kiềm )và vừa đúng tỉ lệ để tạo ra [imath]HNO_3[/imath]
Nhưng phản ứng tạo ra [imath]HNO_2[/imath] tức là tỉ lệ [imath]NO_2 :O_2[/imath] khác 1 : 4
Ta có thể loại TH còn [imath]AgNO_3[/imath] vì khi còn [imath]AgNO_3[/imath] thì Oxi dư và phản ứng tạo ra chỉ có [imath]HNO_3[/imath]
Vậy tức là phản ứng có 1 muối mà nhiệt phân có tỉ lệ khác 1: 4 mà không phải [imath]AgNO_3[/imath] nên chỉ có thể là [imath]Fe(NO_3)_2[/imath]
Còn cái biết [imath]Fe(NO_3)_3[/imath] hay không thì ta luôn phải xét vì nếu không có thì số mol [imath]Fe(NO_3)_3 = 0[/imath] mol
 
  • Love
Reactions: Hi My name's Truc

Hi My name's Truc

Học sinh
Thành viên
5 Tháng ba 2022
111
85
46
18
An Giang
à cái b kia mình nghĩ là chưa đặt thì lấy thôi ai ngờ trùng với cái trên :V
còn phản ứng nhiệt phân các muối [imath]NO_3^-[/imath] thì luôn có tỉ lệ [imath]NO_2:O_2= 4:1[/imath](trừ muối của [imath]Ag[/imath] và [imath]Fe(NO_3)_2[/imath], kim loại kiềm )và vừa đúng tỉ lệ để tạo ra [imath]HNO_3[/imath]
Nhưng phản ứng tạo ra [imath]HNO_2[/imath] tức là tỉ lệ [imath]NO_2 :O_2[/imath] khác 1 : 4
Ta có thể loại TH còn [imath]AgNO_3[/imath] vì khi còn [imath]AgNO_3[/imath] thì Oxi dư và phản ứng tạo ra chỉ có [imath]HNO_3[/imath]
Vậy tức là phản ứng có 1 muối mà nhiệt phân có tỉ lệ khác 1: 4 mà không phải [imath]AgNO_3[/imath] nên chỉ có thể là [imath]Fe(NO_3)_2[/imath]
Còn cái biết [imath]Fe(NO_3)_3[/imath] hay không thì ta luôn phải xét vì nếu không có thì số mol [imath]Fe(NO_3)_3 = 0[/imath] mol
The RisDạ cảm ơn nhiều ạ
 
  • Like
Reactions: The Ris
Top Bottom