hộn hop kim loại + HNO3

X

xipovt

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

HÒa tan hoàn toàn 7.6 g hh X gồm Fe và Cu trong dung d HNO3 2 M( lấy dư ) thu được dd Y và 2,24l (dktc) khí NO ( là sp duy nhat)
a) Viết pt phản ứng xảy ra và tính m mỗi KL trong dd X
b) Cho từ từ dd NAOH 2M vào dd Y, khi bat dau co kết tủa thì thể tích dd NAOH dùng hết 50ml. tính thể tich dd HNO3 đã dùng
làm dùm mình câu b nha
 
H

honghiaduong

a)
$Fe^{0} --> Fe^{+3} + 3e$
x__________x________3x
$Cu^{0} --> Cu^{+2} + 2e$
y__________y________2y
$N^{+5} + 3e --> N^{+2}$
_________0,3___0,1
Ta có hệ pt:
$\begin{cases} 3x + 2y = 0,3 \\ 56x + 64y = 7,6 \end{cases}$
Giải hệ ta được:
$\begin{cases} x = 0,05 \\ y = 0,075 \end{cases}$
=> mFe = 2,8(g) , mCu = 4,8(g)
b)
Do mới bắt đầu xuất hiện kết tủa nên ta xem lượng $HNO_3$ tạo kết tủa không đáng kể mà chỉ phản ứng vừa đủ với 50ml NaOH 2M.
$NaOH + HNO_3 --> NaNO_3 + H_2O$
0,1_____0,1
Áp dụng ĐL bảo toàn nguyên tố Nitơ ta có:
$n_(HNO_3) = 3.nFe + 2.nCu + n_NO + n_(HNO_3)$ = 3.0,05 + 2.0,075 + 0,1 + 0,1 = 0,5 (mol)
=> $V_(HNO_3)$= 250ml
 
Top Bottom