Hóa 9 Hỗn hợp khí

D'racy

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng ba 2019
292
106
61
19
Bến Tre
THCS Nhuận Phú Tân
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một bình kín dung tích 8,96 lít (đktc) chứa đầy hỗn hợp X gồm N2,O2,SO2 (tỉ lệ mol tương ứng là 2:1:1). Đốt cháy hết một lượng lưu huỳnh trong hỗn hợp X rồi đưa bình về nhiệt độ ban đầu thì thu được hỗn hợp khí Y. Biết dY/X= 1,1684
Chứng minh: khi lượng lưu huỳnh biến đổi thì 1< dY/X⩽ 1,21.
@phamthimai146
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
32
Một bình kín dung tích 8,96 lít (đktc) chứa đầy hỗn hợp X gồm N2,O2,SO2 (tỉ lệ mol tương ứng là 2:1:1). Đốt cháy hết một lượng lưu huỳnh trong hỗn hợp X rồi đưa bình về nhiệt độ ban đầu thì thu được hỗn hợp khí Y. Biết dY/X= 1,1684
Chứng minh: khi lượng lưu huỳnh biến đổi thì 1< dY/X⩽ 1,21.
@phamthimai146

X: N2 0,2 mol, O2 0,1 mol, SO2 0,1 mol => mol X = 0,4
mX = 28*0,2 + 32*0,1 + 64*0,1 = 15,2
MX = 15,2/0,4 = 38
S + O2 -> SO2
0,1--0,1----0,1
phản ứng không thay đổi thể tích => mol Y = mol X = 0,4
mS tối đa = 32*0,1 = 3,2
mY = mX + mS = 18,4
=> MY = 18,4/0,4 = 46
Khi mS = 0 => MY = MX = 38 => dY/X = 1
Khi mS = 3,2 => dY/X = MY/MX = 46/38 = 1,21
Với: 0 < mS ⩽ 3,2 => 1< dY/X ⩽ 1,21

P/s: dư dY/X = 1,1684
 
  • Like
Reactions: D'racy
Top Bottom