Hóa 9 Hỗn hợp khí gồm N2 , CO và CO2.

Diệm Linh Cơ

Học sinh chăm học
Thành viên
13 Tháng chín 2017
314
96
94
20
Khánh Hòa
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Hỗn hợp khí gồm [tex]N_{2}[/tex] , CO và [tex]CO_{2}[/tex]. Cho 10lít hỗn hợp trên (đktc) đi qua nước vôi trong (dư) rồi đi qua CuO đun nóng thu được 10g kết tủa và 6,4g Cu. Nếu cũng lấy 10lít (đktc) hỗn hợp trên đi qua ống đựng CuO nung nóng (dư) rồi đi qua nước vôi trong dư thì thu được bao nhiêu gam kết tủa.
Ai biết thì làm giúp mình với ạ:Tonton18
 

TRANNHIEN

Học sinh
Thành viên
20 Tháng hai 2018
78
39
26
22
Kiên Giang
THPT Nguyễn Trung Trực
1. Hỗn hợp khí gồm [tex]N_{2}[/tex] , CO và [tex]CO_{2}[/tex]. Cho 10lít hỗn hợp trên (đktc) đi qua nước vôi trong (dư) rồi đi qua CuO đun nóng thu được 10g kết tủa và 6,4g Cu. Nếu cũng lấy 10lít (đktc) hỗn hợp trên đi qua ống đựng CuO nung nóng (dư) rồi đi qua nước vôi trong dư thì thu được bao nhiêu gam kết tủa.
Ai biết thì làm giúp mình với ạ:Tonton18

nCO2 = n kết tủa = 0,1
n CO = nCu = 0,1
Vì cho đi qua ống đựng CuO trước nên đến khi đi qua nước vôi trong có tổng số mol CO2 = 0,1 + 0,1 = 0,2
=> n kết tủa = 0,2 => m kết tủa = 20 g
 
  • Like
Reactions: Diệm Linh Cơ

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
19
Hưng Yên
Sao Hoả
bạn có thể làm cụ thể hơn không?:Rabbit25
PTHH: [tex]Ca(OH)_2+CO_2\rightarrow CaCO_3+H_2O(1)\\CuO+CO\rightarrow Cu+CO_2(2)[/tex]
Theo gt và (1); (2) ta có:
[tex]n_{CO_2/hh}=n_{CaCO_3}=0,1(mol);n_{CO/hh}=n_{Cu}=0,1(mol)[/tex]
Vậy theo (2) và gt ta có: [tex]\sum n_{CO_2/demphanungtrongluot2}=0,2(mol)\\\Rightarrow n_{CaCO_3}=0,2(mol)\Rightarrow m_{CaCO_3}=20(g)[/tex]
 
Last edited:

Diệm Linh Cơ

Học sinh chăm học
Thành viên
13 Tháng chín 2017
314
96
94
20
Khánh Hòa
PTHH: [tex]Ca(OH)_2+CO_2\rightarrow CaCO_3+H_2O(1)\\CuO+CO\rightarrow Cu+CO_2(2)[/tex]
Theo gt và (1); (2) ta có:
[tex]n_{CO_2/hh}=n_{CaCO_3}=0,1(mol);n_{CO/hh}=n_{Cu}=0,1(mol)[/tex]
Vậy theo (2) và gt ta có: [tex]\sum n_{CO_2/demphanungtrongluot2}=0,2(mol)\\\Rightarrow n_{CaCO_2}=0,2(mol)\Rightarrow m_{CaCO_3}=20(g)[/tex]
[tex]CaCO_{2}[/tex] ở đâu vậy bạn?:Tonton15
 
Top Bottom