Hóa 8 Hỗn hợp khí A gồm [tex]H_{2}[/tex], CO ...

minhquangab

Học sinh
Thành viên
28 Tháng tám 2014
164
31
26
Du học sinh
Vũ trụ
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp khí A gồm [tex]H_{2}[/tex], CO, [tex]CH_{4}[/tex] (đktc). Đốt cháy hoàn toàn 2,24 lít A (đktc) thu được 1,568 lít [tex]CO_{2}[/tex] (đktc) và 2,34 g [tex]H_{2}O[/tex].
a, Tính % thể tích mỗi khí trong hỗn hợp A.
b, Tính tỉ khối của A so với hỗn hợp B gồm CO và [tex]N_{2}[/tex].
 
  • Like
Reactions: Toshiro Koyoshi

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
19
Hưng Yên
Sao Hoả
a, Theo gt ta có: [tex]n_{CO_2}=0,07(mol);n_{H_2O}=0,13(mol);n_{A}=0,1(mol)[/tex]
PTHH: [tex]2H_2+O_2\rightarrow 2H_2O(1)\\2CO+O_2\rightarrow 2CO_2(2)\\CH_4+2O_2\rightarrow CO_2+2H_2O(3)[/tex]
Gọi số mol của $H_2;CO;CH_4$ lần lượt là a;b;c(mol)
Ta có hệ: [tex]\left\{\begin{matrix} a+2c=0,13 & \\ b+c=0,07 & \\ a+b+c=0,1 & \end{matrix}\right.\Rightarrow \left\{\begin{matrix} a=0,03 & \\ b=0,02 & \\ c=0,05 & \end{matrix}\right.[/tex]
Tỉ lệ %V cũng là tỉ lệ %n nên từ đó tính được.
 
Last edited:

minhquangab

Học sinh
Thành viên
28 Tháng tám 2014
164
31
26
Du học sinh
Vũ trụ
a, Theo gt ta có: [tex]n_{CO_2}=0,07(mol);n_{H_2O}=0,13(mol);n_{A}=0,1(mol)[/tex]
PTHH: [tex]2H_2+O_2\rightarrow 2H_2O(1)\\2CO+O_2\rightarrow 2CO_2(2)\\CH_4+2O_2\rightarrow CO_2+2H_2O(3)[/tex]
Gọi số mol của $H_2;CO;CH_4$ lần lượt là a;b;c(mol)
Ta có hệ: [tex]\left\{\begin{matrix} a+2c=0,13 & \\ b+c=0,07 & \\ a+b+c=0,1 & \end{matrix}\right.\Rightarrow \left\{\begin{matrix} a=0,03 & \\ b=0,02 & \\ c=0,05 & \end{matrix}\right.[/tex]
Tỉ lệ %V cũng là tỉ lệ %n nên từ đó tính được.
b, Áp dụng định luật bảo toàn khối lượng ta có:
$m_{A}=5,42(g)\Rightarrow M_{A}=54,2$
CO và $N_2$ tỉ ệ thể tích bằng bao nhiêu?
đề bài chỉ có thế
 
  • Like
Reactions: Toshiro Koyoshi

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
19
Hưng Yên
Sao Hoả
đề bài chỉ có thế
À rồi :v Bổ sung câu b cho mình.
b, Theo tính chất của M trung bình ta có:
[tex]M_{CO}\leq \overline{M}\leq M_{N_2}\Rightarrow \overline{M}=28[/tex]
Mà [tex]\overline{M}_A=ptV_{H_2}.M_{H_2}+ptV_{CO}.M_{CO}+ptV_{CH_4}.M_{CH_4}\\\overline{M}_A=30pt.2+20pt.28+50pt.16=14,2[/tex]
Từ đó tính tỉ khối
 
Top Bottom