hỗn hợp hidrocacbon

L

loanphamthanh123

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 3: 2,24 lít X ở đktc gồm H2, C2H4, C2H6. Trong đó số mol của C2H4 = mol C3H6. Nung nóng với xúc tác Ni, đưa về nhiệt độ ban đầu thu được hỗn hợp Y.
a, xác định % thể tích các chất trong X và trong Y. Biết dX/H2 = 7.6 và dY/H2 = 8,445 lít
b, Cho Y qua Br2 dư thì khối lượng bình brom tăng 1,05g. Tính hiệu suất cộng hidro của từng anken
[ bài này em mới tìm được số mol khí trong X thôi ]
 
L

luffy06041997

a)n hỗn hợp=0.1mol, gọi n H2=x, n C2H4=n C3H6=y -->hệ pt x+2y=0.1 và (2x+70y)/0.1=7.6*2 -->x=0.06, y=0.02 -->%V H2=60%, %V C2H4 = %V C3H6 =20%. m hh=1.52g -->n hh sau pư = 0.09 mol --> n H2 pư=0.01mol --> n H2 dư=0.05 -->%V H2 (trong Y)=55.55%, n ankan tạo thành =n H2 pư= 0.01 mol --> %V ankan = 11.11% --> %V anken = 33.34%

b) n anken = 0.03 mol gọi n C2H4 =a, n C3H6=b ta có a+b=0.03 và 28a+40b=1.05 -->a=0.0125, b=0.0175 --> nC2H4 pư = 0.0075 --> H% C2H4=37.5%, n C3H6 pư=0.0025 --> h% C3H6=12.5%
 
Top Bottom