Hóa 10 Hỗn hợp gồm kim loại và oxit kim loại, hidroxit tác dụng với H2SO4 đặc

Nguyễn Gia Vinh

Học sinh
Thành viên
16 Tháng tư 2022
70
60
36
19
Bắc Ninh
Bắc Ninh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 15,52g hỗn hợp Mg và MgO phản ứng với H2SO4 đặc nóng, 80% thu được 2,688 lít khí H2S( đktc)
a) Tính khối lượng mỗi chất trong hỗn hợp
b) Tính khối lượng dung dịch H2SO4 đã dùng
c) Dẫn khí H2S vào 50g dung dịch NaOH 12%. Tính nồng độ % các chất trong dung dịch thu được.
 
  • Like
Reactions: Maltose mạch nha

Nguyễn Gia Vinh

Học sinh
Thành viên
16 Tháng tư 2022
70
60
36
19
Bắc Ninh
Bắc Ninh
Cho 15,52g hỗn hợp Mg và MgO phản ứng với H2SO4 đặc nóng, 80% thu được 2,688 lít khí H2S( đktc)
a) Tính khối lượng mỗi chất trong hỗn hợp
b) Tính khối lượng dung dịch H2SO4 đã dùng
c) Dẫn khí H2S vào 50g dung dịch NaOH 12%. Tính nồng độ % các chất trong dung dịch thu được.
Nguyễn Gia VinhGiúp mình bài này với ạ
 

Nguyễn Gia Vinh

Học sinh
Thành viên
16 Tháng tư 2022
70
60
36
19
Bắc Ninh
Bắc Ninh

Maltose mạch nha

Cựu TMod Hóa
Thành viên
24 Tháng bảy 2021
667
1,613
176
19
Bình Định
Cho 15,52g hỗn hợp Mg và MgO phản ứng với H2SO4 đặc nóng, 80% thu được 2,688 lít khí H2S( đktc)
a) Tính khối lượng mỗi chất trong hỗn hợp
b) Tính khối lượng dung dịch H2SO4 đã dùng
c) Dẫn khí H2S vào 50g dung dịch NaOH 12%. Tính nồng độ % các chất trong dung dịch thu được.
Nguyễn Gia Vinha) [imath]n_{H_2S}= 0,12 (mol)[/imath]
=>[imath]n_{Mg}= 0,48 (mol)[/imath]
=> [imath]m_{Mg} = 0,48.24 = 11,52 (g)[/imath]
[imath]m_{MgO} = 15,52 - 11,52 = 4(g)[/imath]
b) [imath]n_{H_2SO_4}= 0,12.5 + \dfrac{4}{40} = 0,7 (mol)[/imath]
=> [imath]m_{ddH_2SO_4} = \dfrac{0,7.98.100}{80} = 85,75(g)[/imath]
c) [imath]n_{NaOH}= 0,15 (mol)[/imath]
Tỉ lệ : [imath]\dfrac{0,15}{0,12} = 1,25[/imath]
=> Tạo 2 muối [imath]Na_2S[/imath] ( x mol) và [imath]NaHS[/imath] ( y mol)
[imath]H_2S[/imath] + [imath]NaOH[/imath] [imath]\rightarrow[/imath] [imath]NaHS + H_2O[/imath]
[imath]H_2S[/imath] + [imath]2NaOH[/imath] [imath]\rightarrow[/imath] [imath]Na_2S + 2H_2O[/imath]
Ta có: x + 2y = 0,15 và x +y= 0,12
=> x= 0,09; y =0,03
[imath]m_{dd sau pư} = 0,12.34 + 50 = 54,08(g)[/imath]
=> C% bạn tự tính nha
Còn gì thắc mắc bạn cứ hỏi nhé ^^
Bạn có thể tham khảo thêm các môn học ở đây nha: TỔNG HỢP kiến thức cơ bản đến nâng cao tất cả các môn
Chúc bạn học tốt ;)
 
Top Bottom