Hỗn hợp Fe(NO3)2 BaCl2

P

phuongtran2907

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hoà tan hoàn toàn hỗn hợp A gồm Fe(NO3)2, BaCl2, NH4NO3 vào nước được dung dịch X . Chia X thành 2 phần bằng nhau :
Phần 1: Cho HCl ( rất dư) vào và đun nóng thoát ra 448ml khí NO. Tiếp tục thêm một mẫu Cu dư vào và đun nóng thấy thoát ra tiếp 3,136 lít khí NO. Các khí đo ở dktc
Phần 2 : CHo Na2CO3 ( rất dư) vào tạo ra 12,87 gam kết tủa .
Thành phần % khối lượng của Fe(NO3)2 trong hỗn hợp A là :
A.35,13% B.35,27% C.53,36% D.30,35%
Vì sao kết tủa thu được chứa FeCO3 và BaCO3 mà không phải là Fe(OH)2 và BaCO3?
 
K

king_wang.bbang

Hoà tan hoàn toàn hỗn hợp A gồm Fe(NO3)2, BaCl2, NH4NO3 vào nước được dung dịch X . Chia X thành 2 phần bằng nhau :
Phần 1: Cho HCl ( rất dư) vào và đun nóng thoát ra 448ml khí NO. Tiếp tục thêm một mẫu Cu dư vào và đun nóng thấy thoát ra tiếp 3,136 lít khí NO. Các khí đo ở dktc
Phần 2 : CHo Na2CO3 ( rất dư) vào tạo ra 12,87 gam kết tủa .
Thành phần % khối lượng của Fe(NO3)2 trong hỗn hợp A là :
A.35,13% B.35,27% C.53,36% D.30,35%
Vì sao kết tủa thu được chứa FeCO3 và BaCO3 mà không phải là Fe(OH)2 và BaCO3?

Khi cho Na2CO3 vào dung dịch A, thực tế sẽ tạo kết tủa FeCO3. Vì 2 lí do sau:
- Độ tan của FeCO3 nhỏ hơn Fe(OH)2
- Fe2+ bị thủy phân khá kém. Không thuận lợi cho việc tạo Fe(OH)2.

P1:
Từ số mol khí NO thứ nhất ta tìm đc số mol $F{e^{2 + }} = 0,02.3 = 0,06mol$
Khi cho Cu dư vào thì $NO_3^ - $ hết. Bảo toàn nitơ:
$\begin{array}{l}
{n_{N{H_4}N{O_3}}} + 0,06.2 = 0,02 + 0,14\\
\to {n_{N{H_4}N{O_3}}} = 0,04mol
\end{array}$

P2:
$\begin{array}{l}
{n_{FeC{O_3}}} = {n_{F{e^{2 + }}}} = 0,06mol\\
\to {n_{BaC{O_3}}} = \dfrac{{12,87 - 6,96}}{{197}} = 0,03mol = {n_{B{a^{2 + }}}}
\end{array}$

$\% m = \dfrac{{0,06.180}}{{0,06.180 + 0,03.208 + 0,04.80}} = 53,36\% $

Chọn C
 
Top Bottom