Hóa 12 Hỗn hợp este.

Huền Diệu

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng năm 2018
229
52
61
22
Nam Định
THPT Thịnh Long
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đốt cháy hoàn toàn một lượng hỗn hợp 2 este, cho sản phẩm qua bình đựng P2O5 dư, khối lượng bình tăng thêm 6,21 gam, sau đó cho qua dung dịch Ca(OH)2 dư thu được 34,5 gam kết tủa. Mặt khác cho 6,828 gam hỗn hợp este có tác dụng vừa đủ với dung dịch KOH thu được 7,7 gam hỗn hợp 2 muối và 4,025 gam một ancol. Biết khối lượng phân tử 2 muối hơn kém nhau 14 đvC. Tìm CTCT.
Giúp em với ạ.
Em cảm ơn ạ.
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Đốt cháy hoàn toàn một lượng hỗn hợp 2 este, cho sản phẩm qua bình đựng P2O5 dư, khối lượng bình tăng thêm 6,21 gam, sau đó cho qua dung dịch Ca(OH)2 dư thu được 34,5 gam kết tủa. Mặt khác cho 6,828 gam hỗn hợp este có tác dụng vừa đủ với dung dịch KOH thu được 7,7 gam hỗn hợp 2 muối và 4,025 gam một ancol. Biết khối lượng phân tử 2 muối hơn kém nhau 14 đvC. Tìm CTCT.
Giúp em với ạ.
Em cảm ơn ạ.

Mol H2O = 6,21/18 = 0,345
Mpl CO2 = 0,345 = mol H2O => este đơn no

Bảo toàn khối lượng phản ứng thủy phân => mKOH = m muối +m rượu - m este = 7,7 + 4,025 - 6,828 = 4,9

Mol este = mol muối = mol rượu = mol KOH = 0,0875
M muối RCOOK = R + 83 = 7,7/0,0875 = 88 = R = 5 => hai muối HCOOK và CH3COOK
M rượu R'OH = R' + 17 = 4,025/0,0875 = 46 => R' = 29
Hai este là
H-COO-CH2-CH3 và CH3-COO-CH2-CH3
 
  • Like
Reactions: Huền Diệu
Top Bottom