Hóa 12 Hỗn hợp este, anđehit và ancol

vancute0102@gmail.com

Học sinh
Thành viên
13 Tháng mười hai 2015
33
15
46
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp M gồm este X, anđehit Y và ancol Z (đều no, mạch hở, không phân nhánh). Đốt cháy hoàn toàn 0,18 mol M cần vừa đủ 0,45 mol O2, thu được 7,38 gam nước. Mặt khác, hiđro hóa hoàn toàn 0,18 mol M, thu được 14,9 gam hỗn hợp N, dẫn toàn bộ N qua bình đựng Na dư thì có 3,696 lít khí thoát ra (đktc). Phần trăm khối lượng của Z trong M gần nhất với giá trị nào sau đây?
A.21% B.31% C25% D.35%
Cảm ơn mọi người!
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Hỗn hợp M gồm este X, anđehit Y và ancol Z (đều no, mạch hở, không phân nhánh). Đốt cháy hoàn toàn 0,18 mol M cần vừa đủ 0,45 mol O2, thu được 7,38 gam nước. Mặt khác, hiđro hóa hoàn toàn 0,18 mol M, thu được 14,9 gam hỗn hợp N, dẫn toàn bộ N qua bình đựng Na dư thì có 3,696 lít khí thoát ra (đktc). Phần trăm khối lượng của Z trong M gần nhất với giá trị nào sau đây?
A.21% B.31% C25% D.35%
Cảm ơn mọi người!

Giải cơ bản :

M gồm: este X: CnH2n+2-2xO2x a mol, andehit Y: CmH2m+2-2yOy b mol, rượu Z: CtH2t+2Oz c mol
Mol hh = a + b + c = 0,18
mol CO2: k = na + mb + tc,
mol H2O = a(n+1-x) + b(m+1-y) + c(t+1) = 0,41
Mol CO2 - mol H2O = ax + by -(a+b+c) = k - 0,41 => ax + by = k - 0,23 (1)
Bảo toàn mol O: 2ax + by + cz = 2k + 0,41 - 2*0,45 = 2k - 0,49. (2)
Chỉ có Y cộng H2
-(CHO)y + y H2 --> -(CH2-OH)y
b----------------by--------------b
Mol H2 = 0,5(by + cz) = 0,165 => by + cz = 0,33
=> ax = k - 0,41 => (3)

Bảo toàn khối lượng phản ứng cộng: mN = mM + mH2 = 14,9 => mM = 14,9 - 2by
Bảo toàn khối lượng phản ứng cháy:
mM = 14,9 - 2by + 32*0,45 = 44k + 7,38 => 44k = 21,92 - 2by (4)
Từ (1)(2)(3)(4) => ax = 0,08 , by = 0,18 , cz = 0,15 và k = 0,49

Vì X, Y có mạch C không phân nhánh => x, y có thể có giá trị 1 hoặc 2

Với by = 0,18 => y = 2 và b = 0,09 ( nếu y = 1 => b = 0,18 = mol hh M => loại) => a + c = 0,09

TH 1: nếu x = 1 => a = 0,08, và c = 0,01 => z = 1,5 => loại
TH 2: x = y = 2 => a = 0,04, và c = 0,05 => z = 3 : nhận
Mol CO2 = k = 0,04n + 0,09m + 0,05t = 0,49 => 4n + 9m + 5t = 49
=> n = 4 , m = 2 và t = 3
X: (COO-CH3)2 hay H-COO-CH2-CH2-OOC-H
Y là HOC-CHO
Z là C3H8O3 0,05 mol => mZ = 92*0,05 = 4,6
=> mM = 44k - 7,02 = 44*0,49 - 7,02 = 14,54
=> %mZ = 4,6*100/14,54 = 31,64 => câu B
 
Top Bottom