Hóa 12 Hỗn hợp E gồm ba este mạch hở, đều có bốn liên kết pi (π) trong phân tử...

Hát Hai Ô

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng bảy 2018
580
337
101
Nghệ An
..................................
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp E gồm ba este mạch hở, đều có bốn liên kết pi (π) trong phân tử, trong đó có một este đơn chức là este của axit metacrylic và hai este hai chức là đồng phân của nhau. Đốt cháy hoàn toàn 12,22 gam E bằng O2, thu được 0,37 mol H2O. Mặt khác, cho 0,36 mol E phản ứng vừa đủ với 234 ml dung dịch NaOH 2,5M, thu đươc hỗn hợp X gồm các muối của các axit cacboxylic không no, có cùng số nguyên tử cacbon trong phân tử; hai ancol không no, đơn chức có khối lượng m1 gam và một ancol no, đơn chức có khối lượng m2 gam. Tỉ lệ m1 : m2 có giá trị gần nhất với giá trị nào sau đây?
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
26
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Đặt a và b lần lượt là số mol của este đơn chức và 2 chức trong 0,36 mol E.
nE=a + b = 0,36 (1)
nNaOH = a + 2b = 0,234.2,5=0,585 (2)
(1), (2) => a=0,135 và b=0,225 => a:b=3:5
Trong 12,22 gam E giả sử gồm có [tex]\left\{\begin{matrix} \mathrm{C_nH_{2n-6}O_2(3x)}\\ \mathrm{C_mH_{2m-6}O_4(5x)} \end{matrix}\right.[/tex]
mE=3x.(14n+26)+5x.(14m+58)=12,22 gam (4)
nH2O=3x(n-3)+5x(m-3)=0,37 mol (3)
(3), (4) => x=0,01 mol
=> 3n+5m=61 (5)
Este đơn chức có 4 liên kết pi => phải có n>=6
Este đa chức có 4 liên kết pi => phải có m>=7
=> Phương trình (5) chỉ có nghiệm duy nhất là n=7 và m=8
=> Các gốc axit đều có 4C
=> Ta có các este sau:
+ Hai chức: CH2=CH-CH2-OOC-CH=CH-COOCH3 (0,05 mol) (có 2 đồng phân cis-trans)
+ Đơn chức: CH2=CH-CH2-COOCH2-C≡CH (0,03 mol)

m1=m(CH2=CH-CH2OH) + m(CH≡C-CH2OH)=0,05.58+0,03.56=4,58 gam
m2=mCH3OH=0,05.32=1,6 gam

=> m1:m2 = 2,8625
 
Top Bottom