Hóa 12 hỗn hợp E gồm axit panmitic

0398837610

Học sinh mới
Thành viên
10 Tháng tám 2019
33
13
16
Thanh Hóa
THPT
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp E gồm axit panmitic,axit oleic và triglixerit Y có tỉ lệ mol tương ứng là 3:2:1. Đốt cháy hoàn toàn m gam E thu được CO2 và 1,98mol H2O. Mặt khác,m gam E tác dụng vừa đủ với 0,12 mol NaOH trong dung dịch,thu được glixerol và dung dịch chỉ chứa a gam hỗn hợp hai muối. Giá trị của a là? A 34,53 B.34,92 C. 35,31 D.34,14
 
  • Like
Reactions: Love Loli

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Hỗn hợp E gồm axit panmitic,axit oleic và triglixerit Y có tỉ lệ mol tương ứng là 3:2:1. Đốt cháy hoàn toàn m gam E thu được CO2 và 1,98mol H2O. Mặt khác,m gam E tác dụng vừa đủ với 0,12 mol NaOH trong dung dịch,thu được glixerol và dung dịch chỉ chứa a gam hỗn hợp hai muối. Giá trị của a là? A 34,53 B.34,92 C. 35,31 D.34,14

Axit panmitic C16H32O2 3x mol,
axit oleic C18H34O2 2x mol
triglycerit CnHmO6 x mol hay
(C16H31O2)k(C18H33O2)(3-k)C3H5 với m = 31k + 33(3-k) + 5 = 104 - 2k
Mol NaOH = 3x + 2x+ 3x = 0,12 => x = 0,015
Mol H2O = 16*3x + 17*2x + 0,5mx = 1,98 => m = 100 => 104 - 2k = 100 => k = 2
Muối panmitat C16H31O2Na = 3x + kx = 5x = 0,075 mol
Muối oleat C18H33O2Na 2x + (3-k)x = 3x = 0,045 mol
m muối = 278*0,075 + 304*0,045 = 34,53 => câu A
 
Top Bottom