Hóa 12 Hỗn hợp E gồm axit panmitic, axit oleic và axit stearic (tỉ lệ mol lần lượt là 1:2:3)...

Jannie Nguyen

Học sinh mới
Thành viên
14 Tháng hai 2022
9
4
6
21
TP Hồ Chí Minh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp E gồm axit panmitic, axit oleic và axit stearic (tỉ lệ mol lần lượt là 1:2:3) và một triglixerit X. Đốt cháy hoàn toàn m gam E bằng khí O2, thu được 2,04 mol H2O và 2,12 mol CO2. Mặt khác, cho m gam E tác dụng vừa đủ với 200 gam dung dịch KOH 3,36% đun nóng đến khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn, thu được glixerol và (m+198,16) gam dung dịch có chứa ba muối. Phần trăm khối lượng của X có trong E là
A. 74,8%. B. 50,00%. C. 53,12%. D. 49,88%.
Em cảm ơn nhiều ạ.
 

thuyduongne113

Cựu TMod Hóa
Thành viên
26 Tháng tám 2021
1,369
1,660
216
Bình Định
Viện dầu và cây có dầu
Hỗn hợp E gồm axit panmitic, axit oleic và axit stearic (tỉ lệ mol lần lượt là 1:2:3) và một triglixerit X. Đốt cháy hoàn toàn m gam E bằng khí O2, thu được 2,04 mol H2O và 2,12 mol CO2. Mặt khác, cho m gam E tác dụng vừa đủ với 200 gam dung dịch KOH 3,36% đun nóng đến khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn, thu được glixerol và (m+198,16) gam dung dịch có chứa ba muối. Phần trăm khối lượng của X có trong E là
A. 74,8%. B. 50,00%. C. 53,12%. D. 49,88%.
Em cảm ơn nhiều ạ.
Jannie Nguyen
[imath]n_{KOH}=[/imath]\dfrac{200.3,36%}{56}$=012mol
⇒ [imath]n_{COO} trong (E)=[/imath]n_{KOH}$=0,12mol
⇒ nO trong (E)=2[imath]n_{COO}[/imath]=0,24mol
[imath]n_{C}[/imath] trong (E)=[imath]n_{CO_2}[/imath]=2,12mol;
[imath]n_H[/imath] trong (E)=[imath]2n_{H_2O}[/imath]=4,08mol
⇒ mE=mC+mH+mO=2,12.12+4,08+0,24.16=33,36g

Đặt: [imath]C_{16}H_{32}O_2[/imath] (x mol); [imath]C_{18}H_{34}O_2[/imath] (2x) ; [imath]C_{18}H_{36}O_2[/imath]=3x; nX=y

Ta có: [imath]n_{COO}[/imath]= 6x+3y=0,12 (1)

Khi thủy phân bằngKOH:

[imath]n_{C_3H_5(OH)_3}[/imath]=nX=y

Bảo toàn khối lượng: mE+mddKOH=mddmuối+[imath]m_{C_3H_5(OH)_3}[/imath]

⇒ 33,36+200=33,36+198,16+92y

⇒y=0,02

Thay ѵào (1) ⇒x=0,01

⇒ [imath]n_{C_{16}H_{32}O_2}[/imath]=0,01mol⇒ [imath]m_{C_{16}H_{32}O_2}[/imath]=0,01.256=2,56g
⇒ [imath]n_{C_{18}H_{34}O_2}[/imath]=0,02mol⇒ [imath]m_{C_{18}H_{34}O_2}[/imath] =0,02.282=5,64g
⇒ [imath]n_{C_{18}H_{36}O_2}[/imath]=0,03mol⇒ [imath]m_{C_{18}H_{36}O_2}[/imath]=0,03.284=8,52g

⇒mX ⇒ %mX
Bạn còn thắc mắc gì thi ghi bên dưới nha ^ ^
 
  • Love
Reactions: Jannie Nguyen

ltv51

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng một 2022
354
414
66
Hỗn hợp E gồm axit panmitic, axit oleic và axit stearic (tỉ lệ mol lần lượt là 1:2:3) và một triglixerit X. Đốt cháy hoàn toàn m gam E bằng khí O2, thu được 2,04 mol H2O và 2,12 mol CO2. Mặt khác, cho m gam E tác dụng vừa đủ với 200 gam dung dịch KOH 3,36% đun nóng đến khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn, thu được glixerol và (m+198,16) gam dung dịch có chứa ba muối. Phần trăm khối lượng của X có trong E là
A. 74,8%. B. 50,00%. C. 53,12%. D. 49,88%.
Em cảm ơn nhiều ạ.
Jannie NguyenE: C16H32O2 a mol, C18H34O2 2a mol, C18H36O2 3a mol và X x mol
Mol KOH = mol COO = a+2a+3a+3x = 200*0,0336/56 = 0,12 => 2a + x = 0,04
Mol CO2 = 2,12 => mC = 25,44
Mol H2O = 2,04 => mH = 4,08
Mol COO = 0,12 => mO = 3,84
mE = mC + mH + mO = 33,36
E + dd KOH -> dd muối + C3H8O
m-----200------m+198,16------x mol
Bảo toàn khối lượng phản ứng thuỷ phân:
92x = m + 200 -(m+198,16) => x = 0,02 => a = 0,01
m X = mE - (m panmitic + m oleic + m stearic) = 33,36 - (256a + 282*2a + 284*3a) = 16,64 2,56
=> %mX = 49,88 => câu D
 
Top Bottom