Hóa 9 Hỗn hợp chia 2 phần không đều nhau

Nguyễn Xuân Mai

Học sinh
Thành viên
18 Tháng bảy 2019
68
54
36
19
Nghệ An
THCS Hồ Xuân Hương
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1, Chia 35,5g hỗn hợp chất rắn Mg,Al,Cu thành 2 phần bất kì. Đốt chát hoàn toàn phần 1 cần vừa đủ 5,6l O2. Hòa tan phần 2 bằng HCl dư, phản ứng kết thúc thu được 13,44l H2 và 9,6g chất rắn. Tính %m mỗi chất có trog A
2, Hỗn hợp X gồm Zn, Fe,Cu cho 18,5g Hỗn hợp X vào dung dịch HCl dư sau phản ứng thu được 4,48l H2 Mặt khác lấy 0,15mol hỗn hợp X tác dụng vừa đủ với 3,92l Cl2
a, Tính %m mỗi kim loại có trong hỗn hợp
b, Cho 18,5g hỗn hợp X tác dụng với )2 thu được 23,2g hỗn hợp Y gồm 5 oxit, để hòa tan hết 23,2g hỗn hợp Y cần vừa đủ V ml dung dịch HCl 1M. Tính V

Cảm ơn mọi người trước ạ
@Bong Bóng Xà Phòng @Isla Chemistry @luongmanhkhoa @Tâm Hoàng
 
  • Like
Reactions: Hồ Nhi

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
1, Chia 35,5g hỗn hợp chất rắn Mg,Al,Cu thành 2 phần bất kì. Đốt chát hoàn toàn phần 1 cần vừa đủ 5,6l O2. Hòa tan phần 2 bằng HCl dư, phản ứng kết thúc thu được 13,44l H2 và 9,6g chất rắn. Tính %m mỗi chất có trog A

Phần 1:
Gọi a, b, c là mol Mg, Al, Cu
=> oxit MgO a mol, Al2O3 0,5b mol và CuO c mol
Mol O2 = 0,25
Mol O trong oxit = a + 1,5b + c = 2*0,25 = 0,5 (1)

Phần 2:
Gọi ka, kb, kc là mol Mg, Al, Cu
Mol H2 = k(a + 1,5b)_= 0,6 (2)
Mol Cu = kc = 9,6/64 = 0,15 (3)
(2)+(3) => k(a + 1,5b +c) = 0,75 (4)
(4)/(1) => k = 1,5

m hh A = 24a(k+1) + 27(k+1) + 64(k+1 = 35,5
=> 24a + 27b + 64c = 14,2
Giải hệ =>
a = 0,1 => mMg = 2,4 => %mMg = 16,9
b = 0,2 => mAl = 5,4 => %mAl = 38,02
c = 0,1 => mCu = 6,4 => %mCu = 45,07
 
Last edited:

Nguyễn Xuân Mai

Học sinh
Thành viên
18 Tháng bảy 2019
68
54
36
19
Nghệ An
THCS Hồ Xuân Hương
Phần 1:
Gọi a, b, c là mol Mg, Al, Cu
=> oxit MgO a mol, Al2O3 0,5b mol và CuO c mol
Mol O2 = 0,25
Mol O trong oxit = a + 1,5b + c = 2*0,25 = 0,5 (1)

Phần 2:
Gọi ka, kb, kc là mol Mg, Al, Cu
Mol H2 = k(a + 1,5b)_= 0,6 (2)
Mol Cu = kc = 9,6/64 = 0,15 (3)
(2)+(3) => k(a + 1,5b +c) = 0,75 (4)
(4)/(1) => k = 1,5

m hh A = 24a(k+1) + 27(k+1) + 64(k+1 = 35,5
=> 24a + 27b + 64c = 14,2
Giải hệ =>
a = 0,1 => mMg = 2,4 => %mMg = 16,9
b = 0,2 => mAl = 5,4 => %mAl = 38,02
c = 0,1 => mCu = 6,4 => %mCu = 45,07
3 phương trình để tạo hệ là cái nào vậy ạ
 
Top Bottom