Hóa 9 Hỗn hợp chất rắn

nhatminh1472005

Banned
Banned
Thành viên
24 Tháng sáu 2017
643
411
126
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đốt cháy hoàn toàn m gam hỗn hợp rắn X gồm [tex]CuS[/tex], [tex]FeS_{2}[/tex] và [tex]FeCO_{3}[/tex] bằng lượng oxi vừa đủ, thu được hỗn hợp rắn gồm [tex]Fe_{2}O_{3}[/tex], [tex]CuO[/tex] và hỗn hợp khí Y gồm [tex]CO_{2}[/tex], [tex]SO_{2}[/tex] có tỉ khối so với [tex]He[/tex] bằng [tex]\frac{43}{3}[/tex] . Hấp thụ toàn bộ Y vào nước vôi trong lấy dư, thu được 6,8 gam kết tủa. Mặt khác hòa tan hết m gam X trong dung dịch [tex]HNO_{3}[/tex] đặc, nóng dư thu được dung dịch Z và 0,35 mol hỗn hợp khí gồm [tex]CO_{2}[/tex] và [tex]NO_{2}[/tex]. Cho dung dịch [tex]Ba(OH)_{2}[/tex] dư vào dung dịch Z, thu được x gam kết tủa. Cho biết các phản ứng xảy ra hoàn toàn, hãy tính giá trị của x.
 
  • Like
Reactions: Kyanhdo

Kyanhdo

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
22 Tháng sáu 2017
2,357
4,161
589
21
TP Hồ Chí Minh
THPT Gia Định
Cách làm (đây là trường hợp lượng chất cho ở mỗi trường hợp bằng nhau)
Ptpu 1
[tex]CuS+O_2=>CuO+SO_2[/tex]
x...........................................x
[tex]4FeS_2+11O_2=>2Fe_2O_3+8SO_2[/tex]
y......................................................2y
[tex]FeCO_3+O_2=>Fe_2O_3+CO_2[/tex]
z......................................................z
[tex]SO_2+Ca(OH)_2=>CaSO_3+H_2O[/tex]
(x+2y).....................................(x+2y)
[tex]CO_2+Ca(OH)_2=>CaCO_3+H_2O[/tex]
z................................................z
[tex]Mhh=\frac{43.4}{3}=\frac{172}{3}[/tex]
Áp dụng sơ đồ đường chéo
[tex]\frac{nSO_2}{nCO_2}=\frac{\frac{172}{3}- 44}{64- \frac{172}{3}}=\frac{2}{1}[/tex]
Ta có hệ phương trình:
[tex]\left\{\begin{matrix} \frac{x+2y}{z}=2 \\ 120(x+2y)+100z=6,8 \end{matrix}\right.[/tex] (1)
Ptpu 2
[tex]CuS+10HNO_3=>Cu(NO_3)_2+4H_2SO_4+8NO_2+H_2O[/tex]
x........................................................................................8x
[tex]FeS_2+14HNO_3=>Fe(NO_3)_3+2SO_2+11NO_2+7H_2O[/tex]
y........................................................................................11y
[tex]FeCO_3+4HNO_3=>2H_2O+NO_2+Fe(NO_3)_3+CO_2[/tex]
z............................................................z.................................z
=> 8x+11y+2z= 0,35 (2)
Kết hợp 1 và 2 suy ra số mol của mỗi chất trong hỗn hợp X=> phần còn lại
 
Last edited:

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
Cách làm (đây là trường hợp lượng chất cho ở mỗi trường hợp bằng nhau)
Ptpu 1
[tex]CuS+O_2=>CuO+SO_2[/tex]
x...........................................x
[tex]FeS_2+O_2=>Fe_2O_3+SO_2[/tex]
y......................................................y
[tex]FeCO_3+O_2=>Fe_2O_3+CO_2[/tex]
z......................................................z
[tex]SO_2+Ca(OH)_2=>CaSO_3+H_2O[/tex]
(x+y).....................................(x+y)
[\QUOTE]

Sai mol SO2 = x + y, phải là x + 2y
 
  • Like
Reactions: Kyanhdo and hoa du

Kayaba Akihiko

Cựu Mod Hóa
Thành viên
17 Tháng năm 2019
2,045
1,881
311
21
Bắc Giang
THCS Tân Dĩnh
Cách làm (đây là trường hợp lượng chất cho ở mỗi trường hợp bằng nhau)
Ptpu 1
[tex]CuS+O_2=>CuO+SO_2[/tex]
x...........................................x
[tex]FeS_2+O_2=>Fe_2O_3+SO_2[/tex]
y......................................................y

[tex]FeCO_3+O_2=>Fe_2O_3+CO_2[/tex]
z......................................................z
[tex]SO_2+Ca(OH)_2=>CaSO_3+H_2O[/tex]
(x+y).....................................(x+y)
[tex]CO_2+Ca(OH)_2=>CaCO_3+H_2O[/tex]
z................................................z
[tex]Mhh=\frac{43.4}{3}=\frac{172}{3}[/tex]
Áp dụng sơ đồ đường chéo
[tex]\frac{nSO_2}{nCO_2}=\frac{\frac{172}{3}- 44}{64- \frac{172}{3}}=\frac{2}{1}[/tex]
Ta có hệ phương trình:
[tex]\left\{\begin{matrix} \frac{x+y}{z}=2 \\ 120(x+y)+100z=6,8 \end{matrix}\right.[/tex] (1)
Ptpu 2
[tex]CuS+10HNO_3=>Cu(NO_3)_2+4H_2SO_4+8NO_2+H_2O[/tex]
x........................................................................................8x
[tex]FeS_2+14HNO_3=>Fe(NO_3)_3+2SO_2+11NO_2+7H_2O[/tex]
y........................................................................................11y
[tex]FeCO_3+4HNO_3=>2H_2O+NO_2+Fe(NO_3)_3+CO_2[/tex]
z............................................................z.................................z
=> 8x+11y+2z= 0,35 (2)
Kết hợp 1 và 2 suy ra số mol của mỗi chất trong hỗn hợp X=> phần còn lại
can bang sai => nSO2 sai => he PT sai ,,nSO2=x+2y
lỗi đánh máy :)
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Kyanhdo
Top Bottom