hỗn hợp các ion tác dụng với dung dịch kiềm??

T

thophu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Dung dịch X có chứa 0,033 mol H+ , 0,027mol Al3+ , 0,018mol Mg2+, 0,075mol SO42- . X tác dụng với V lít dung dịch Y có chứa NaOH 0,2M và Ba(OH)2 0,1M tạo lượng kết tủa lớn nhất. Giá trị của V là:
A.0,375 B.0,4425 C.0,750 D.0,672
Cô giáo mình bảo phải xét 2 trường hợp OH- vừa đủ hoặc dư, Al(OH)3 bị hoà tan để xem kết tủa của cái nào lớn hơn thì chọn nhưng như thế thì lâu quá. mọi người giúp mình làm ngắn gọn nhất nhé!
 
B

bont

Dung dịch X có chứa 0,033 mol H+ , 0,027mol Al3+ , 0,018mol Mg2+, 0,075mol SO42- . X tác dụng với V lít dung dịch Y có chứa NaOH 0,2M và Ba(OH)2 0,1M tạo lượng kết tủa lớn nhất. Giá trị của V là:
A.0,375 B.0,4425 C.0,750 D.0,672
Cô giáo mình bảo phải xét 2 trường hợp OH- vừa đủ hoặc dư, Al(OH)3 bị hoà tan để xem kết tủa của cái nào lớn hơn thì chọn nhưng như thế thì lâu quá. mọi người giúp mình làm ngắn gọn nhất nhé!

OH-=0.4V Ba2+=0.1V
Xét 2 TH
1/OH vừa đủ KT hết Al3+ Mg2+
==>OH-=0.027*3+0.033+0.018*2=0.15 ==> V
==>n(Ba2+)=0.0375<n(SO4 2-)
m(kt)=11.8875
2/Ba2+ kết tủa hết ==>n(Ba2+0=n(SO4 2-)=0.075
==>V=0.75==>n(OH-)=0.3
lượng OH- pu với Al3+ là 0.3-0.033-0.018*2=0.231>4n(AL3+) ko có KT Al(OH)3
m(kt)=m(BaSO4)+m(MgOH2)=18.519
DA: C
 
Top Bottom