hỗn hợp Ba,Na,Al

T

toanchuquang

H

hahanhhong

Qui Na và Ba = X , X + H20 => OH- + 1/2H2
am0l 0,5a
Al + OH- + H20 => AlO2- + 3/2H2
a <= a 1,5a (m0l)
Số mol khi H2 sinh ra = 0,5a + 1,5a = 2a =0,8 => a=0,4 (m0l)
=>nOH- = nAlpu =0,4(m0l) => tổng số mol Al ban đầu =0,6 (m0l)
=> nNa = 0,1 (m0l) => nBa =nH2(pu1) - nH2(do Na tạo ra) = 0,2 - 0,1*0,5 = 0,15 (m0l)
=> khối lg hh m = 0,1*23 + 0,15*137 +0,6 *27 = 39,05(g)
 
H

hoathuytinh16021995

cho to hoi

Qui Na và Ba = X , X + H20 => OH- + 1/2H2
am0l 0,5a
Al + OH- + H20 => AlO2- + 3/2H2
a <= a 1,5a (m0l)
Số mol khi H2 sinh ra = 0,5a + 1,5a = 2a =0,8 => a=0,4 (m0l)
=>nOH- = nAlpu =0,4(m0l) => tổng số mol Al ban đầu =0,6 (m0l)
=> nNa = 0,1 (m0l) => nBa =nH2(pu1) - nH2(do Na tạo ra) = 0,2 - 0,1*0,5 = 0,15 (m0l)
=> khối lg hh m = 0,1*23 + 0,15*137 +0,6 *27 = 39,05(g)
the 5.4 gam khong tan la gi vay ban ? va tai sao ban lai cho so mol cua Al = so mol cua hh X?
 
H

heroineladung

Làm thử nhé! Thanks nhé!

cho m(g) hỗn hợp gồm Ba,Na,Al.với nNa:nAl= 1:6.cho hỗn hợp tác dụng với nước dư thu được 17,92l khí ở đktc và 5,4g chất rắn không tan.các bạn hãy tìm m ?
LIỆU CÓ CÁCH NÀO NGOÀI CÁCH LẠP HỆ KHÔNG?
--------------------------------------------------------------------------------------------------------------
(*)Chỉ có 2 phản ứng xảy ra thôi,đó là Ba và Na t/d với H2O, nên 5,4g chất rắn ko tan là của Al.(*)
:-\"Ba + 2H2O---> Ba(OH)2 + H2.(1)
47/60..................................47/60.mol
:-\"2Na + 2H2O---> 2NaOH + H2.(2)
1/30...................................1/60.mol
mAl=5,4g => nAl=5,4/27=0,2 mol.
nAl=6nNa => nNa=1/30mol. => nH2(2)= 1/60mol.
nH2=17,92/22,4=0,8mol. => nH2(1)= 47/60mol.
=> nBa=47/60mol.
%%- m= (47/60).137 + (1/30) . 23 + 5,4= 113,483g. %%-
 
N

nguyenduy22

cho m(g) hỗn hợp gồm Ba,Na,Al.với nNa:nAl= 1:6.cho hỗn hợp tác dụng với nước dư thu được 17,92l khí ở đktc và 5,4g chất rắn không tan.các bạn hãy tìm m ?
LIỆU CÓ CÁCH NÀO NGOÀI CÁCH LẠP HỆ KHÔNG?
Giải:Chất rắn không tan là Al dư có số mol là:[TEX]n_{Al}= 0,2 mol[/TEX]
Ta có:
Na------>[TEX]NaOH[/TEX] + [TEX]{\frac{1}{2}}.{H_2}[/TEX]
a mol--->a mol------>a/2 mol
Ba------->[TEX]Ba(OH)_2[/TEX] + [TEX]H_2[/TEX]
b mol--->2b mol---->b mol
[TEX]Al+{OH^-}+3.{H_2}O[/TEX]--->[TEX]{Al(OH)_4}^-[/TEX] + [TEX]\frac{3}{2}.H_2[/TEX]
(a+2b)--->3/2(a+2b)
Ta có:
(a/2+b)(3+1)=0,8 và 6a-(a+2b)=0,2=>a=0,1,b=0,15=>m=39,05
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom