Hóa 8 Hỗn hợp B gồm Al2O3, Fe2O3 có khối lượng 26,2g ...

minhquangab

Học sinh
Thành viên
28 Tháng tám 2014
164
31
26
Du học sinh
Vũ trụ
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp B gồm Al2O3, Fe2O3 có khối lượng 26,2g.
- Cho B tác dụng với dd NaOH 1M thấy cần dùng 200ml dd NaOH 1M
- Cho B tác dụng với dd HCl 20% thì cần dùng vừa đủ a g dd sau pư thu dc dd A
a, Tính % kim loại từng oxit trong B.
b, Tính C% của A.
 

Ar y kd mbr?

Học sinh
Thành viên
5 Tháng năm 2019
186
133
36
Hà Nội
ở 1 nơi nào đó
Al2O3 + 2NaOH --> 2NaAlO2 + H2O
--> nAl2O3
--> nFe2O3 --> m%
Từ đó --> câu b
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,479
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
a)Phương trình phản ứng:
[tex]Al_{2}O_{3}+2NaOH\rightarrow 2NaAlO_{2}+H_{2}O[/tex]
[tex]Fe+2HCl\rightarrow FeCl_{3}+H_{2}[/tex]
[tex]Al_{2}O_{3}+6HCl\rightarrow AlCl_{3}+3H_{2}O[/tex]
[tex]n_{Al_{2}O_{3}}=\frac{1}{2}n_{NaOH}=\frac{1}{2}.0,2.1=0,1(mol)[/tex]
[tex]m_{Al_{2}O_{3}}=0,1.102=10,2(g)[/tex]
m%Al2O3=[tex]\frac{10,2}{26,2}.100\approx 38,8[/tex]%
m%Fe2O3=100%-38,9%=61,1%
b)[tex]n_{Fe_{2}O_{3}}=\frac{26,2-10,2}{160}=0,1(mol)[/tex]
[tex]n_{AlCl_{3}}=n_{FeCl_{3}}=\frac{1}{2}n_{HCl}=0,1(mol)[/tex]
[tex]m_{FeCl_{3}}=0,1.162,5=16,25(g);m_{AlCl_{3}}=0,1.133,5=13,35(g)[/tex]
[tex]n_{HCl}=0,2(mol);m_{HCl}=0,2.36,5=7,3(g)[/tex]
[tex]m_{dd HCl}=7,3.\frac{100}{20}=36,5(g)[/tex]
[tex]m_{A}=36,5+26,2=62,7(g)[/tex]
C%AlCl3=[tex]\frac{13,35}{62,7}.100=21,3[/tex]%
C%FeCl2=[tex]\frac{16,25}{62,7}.100=57,7[/tex]%
 
Last edited:

minhquangab

Học sinh
Thành viên
28 Tháng tám 2014
164
31
26
Du học sinh
Vũ trụ
a)Phương trình phản ứng:
[tex]Al_{2}O_{3}+2NaOH\rightarrow 2NaAlO_{2}+H_{2}O[/tex]
[tex]Fe+2HCl\rightarrow FeCl_{2}+H_{2}[/tex]
[tex]Al_{2}O_{3}+6HCl\rightarrow AlCl_{3}+3H_{2}O[/tex]
[tex]n_{Al_{2}O_{3}}=\frac{1}{2}n_{NaOH}=\frac{1}{2}.0,2.1=0,1(mol)[/tex]
[tex]m_{Al_{2}O_{3}}=0,1.102=10,2(g)[/tex]
m%Al2O3=[tex]\frac{10,2}{26,2}.100\approx 38,8[/tex]%
m%Fe2O3=100%-38,9%=61,1%
b)[tex]n_{Fe_{2}O_{3}}=\frac{26,2-10,2}{160}=0,1(mol)[/tex]
[tex]n_{AlCl_{3}}=n_{FeCl_{2}}=\frac{1}{2}n_{HCl}=0,1(mol)[/tex]
[tex]m_{FeCl_{2}}=0,1.127=12,7(g);m_{AlCl_{3}}=0,1.133,5=13,35(g)[/tex]
[tex]n_{HCl}=0,2(mol);m_{HCl}=0,2.36,5=7,3(g)[/tex]
[tex]m_{dd HCl}=7,3.\frac{100}{20}=36,5(g)[/tex]
[tex]m_{A}=36,5+26,2=62,7(g)[/tex]
C%AlCl3=[tex]\frac{13,35}{62,7}.100=21,3[/tex]%
C%FeCl2=[tex]\frac{12,7}{62,7}.100=20,3[/tex]%
bài bạn mình đọc thấy sai sai
n AlCl3 = n FeCl2 trong khi PTHH lại khác
 

minhquangab

Học sinh
Thành viên
28 Tháng tám 2014
164
31
26
Du học sinh
Vũ trụ
a)Phương trình phản ứng:
[tex]Al_{2}O_{3}+2NaOH\rightarrow 2NaAlO_{2}+H_{2}O[/tex]
[tex]Fe+2HCl\rightarrow FeCl_{2}+H_{2}[/tex]
[tex]Al_{2}O_{3}+6HCl\rightarrow AlCl_{3}+3H_{2}O[/tex]
[tex]n_{Al_{2}O_{3}}=\frac{1}{2}n_{NaOH}=\frac{1}{2}.0,2.1=0,1(mol)[/tex]
[tex]m_{Al_{2}O_{3}}=0,1.102=10,2(g)[/tex]
m%Al2O3=[tex]\frac{10,2}{26,2}.100\approx 38,8[/tex]%
m%Fe2O3=100%-38,9%=61,1%
b)[tex]n_{Fe_{2}O_{3}}=\frac{26,2-10,2}{160}=0,1(mol)[/tex]
[tex]n_{AlCl_{3}}=n_{FeCl_{2}}=\frac{1}{2}n_{HCl}=0,1(mol)[/tex]
[tex]m_{FeCl_{2}}=0,1.127=12,7(g);m_{AlCl_{3}}=0,1.133,5=13,35(g)[/tex]
[tex]n_{HCl}=0,2(mol);m_{HCl}=0,2.36,5=7,3(g)[/tex]
[tex]m_{dd HCl}=7,3.\frac{100}{20}=36,5(g)[/tex]
[tex]m_{A}=36,5+26,2=62,7(g)[/tex]
C%AlCl3=[tex]\frac{13,35}{62,7}.100=21,3[/tex]%
C%FeCl2=[tex]\frac{12,7}{62,7}.100=20,3[/tex]%
Fe2O3 + HCl ----> FeCl3 + H2O chứ
 
Top Bottom