Hóa 8 Hỗn hợp + axit

M

mymi371995

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một hỗn hợp X gồm Al và Fe có khối lượng 19.3 g.Cho hỗn hợp X tác dung voi dung dịch có chứa 1.5 mol H2SO4.a,X có tan hết ko? vi sao?
b, tính khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp X biết rằng lượng khi hidro tạo ra trong phản ứng tác dụng vừa đủ với 52g CuO
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,759
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
Mot hon hop X gom Al va Fe co khoi luong 19.3 g.Cho hon hop X tac dung voi dung dich co chua 1.5 mol H2SO4.
a,X cotan het ko? vi sao?

b,ting klg moi kim loai trong hon hop X biet rang luong khi hidro tao ra trong fan ung tac dung vua du voi 52g CuO
a) [TEX]n_{H_2SO_4}=1,5(mol)[/TEX]

Gọi mol của Al và Fe lần lượt là a,b (mol)

[TEX]2Al+3H_2SO_4 \rightarrow Al_2(SO_4)_3 + 3H_2[/TEX]
a --------- 1,5a ---------------------------------- 1,5a (mol)

[TEX]Fe+H_2SO_4 \rightarrow FeSO_4 + H_2[/TEX]
b--------------- b -------------------------------------- b (mol)

Ta có : [TEX]27a + 56b = 19,3[/TEX]

[TEX]\Rightarrow 27a + 18b < 19,3[/TEX]

[TEX]\Rightarrow 18(1,5a + b) < 19,3[/TEX]

[TEX]\Rightarrow n_{H_2SO_4}(pứ) = 1,5a + b < 1,07 < \sum n_{H_2SO_4}=1,5(mol)[/TEX]

Do đó A có tan hết.

b) [TEX]n_{CuO}=\dfrac{52}{80}=0,65(mol)[/TEX]

[TEX]\Rightarrow n_{H_2}=n_{CuO}=0,65 (mol)[/TEX]

[TEX]\Rightarrow 1,5a + b = 0,65[/TEX]

Lại có [TEX]27a + 56b = 19,3[/TEX]

Giải hệ ta được [TEX]a=0,3;b=0,2[/TEX]

Từ đó tính khối lượng từng kim loại trong X
 
Top Bottom