Hóa 12 hỗn hợp axit, ancol, este

Lâm Nhii

Học sinh
Thành viên
28 Tháng ba 2017
37
21
31
23
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

A là hh chứa 1 axit đơn chức X, 1 acol 2 chức Y và 1 este 2 chức Z( biết X,Y,Z đều no mạch hở). Đốt cháy hoàn toàn 0,09 mol A cần 11,088 lít khí O2(đktc). Sau phản ứng thấy khối lg của Co2> m H2O là 11,1g. Mặt khác 15,03g A td vừa đủ với 0,15 mol KOH. Cô cạn dd sau pư thu đc m gam muối khan và 1 ancol duy nhất là etylen glycol. Giá trị của m
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
26
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Quy đổi hỗn hợp A thành CnH2nO2 (a mol); C2H4(OH)2 (b mol) và H2O (c mol, c<0)
CnH2nO2 + (1,5n-1)O2 ---> nCO2 + nH2O
a-----------------a(1,5n-1)---------na---------na
C2H4(OH)2 + 2,5O2 ---> 2CO2 + 3H2O
b--------------------2,5b---------2b--------3b
Ta có: nA = a + b + c = 0,09 (1)
nO2 = a(1,5n-1) + 2,5b = 0,495 (2)
Lại có: mCO2 - mH2O = 44(na + 2b) - 18(na + 3b + c) = 11,1 (3)
Còn lại: [tex]\frac{m_A}{m_{KOH}}=\frac{a(14n+32+62b+18c)}{56a}=\frac{15,03}{0,15.56}=\frac{501}{280}[/tex] (4)
Giải hệ (1), (2), (3), (4) thu được a = 0,1 ; b = 0,07 ; c = -0,08 và n = 2,8
Muối là CnH2n-1O2K (0,15 mol) với n = 2,8
=> m = 16,38 gam
 
Top Bottom