Hóa 11 Hỗn hợp ankin và anken

_Nguyễn Ngân

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng sáu 2018
200
194
51
Phú Thọ
THPT Phù Ninh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đề: Dẫn 6,8 hỗn hợp 1 ankin và 1 anken vào bình đựng dung dịch AgNO3/NH3 dư thì thấy khối lượng bình tăng 4g, đồng thời có 14,7 kết tủa vàng nhạt. Mặt khác, sục hỗn hợp trên vào dung dịch brom dư thấy khối lượng brom phản ứng là 48g.
a. Tính %m ankin và anken trong hỗn hợp
b. Tìm CTPT ankin và anken
Cảm ơn mọi người đã giúp ạ!!!
---
CnH2n-2 + xAgNO3 + xNH3 => CnH2n-2-xAgx + xNH4NO3
 

nguyen.phuong.anh138@gmail.com

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng hai 2020
280
138
61
21
Hà Nội
THPT
Đề: Dẫn 6,8 hỗn hợp 1 ankin và 1 anken vào bình đựng dung dịch AgNO3/NH3 dư thì thấy khối lượng bình tăng 4g, đồng thời có 14,7 kết tủa vàng nhạt. Mặt khác, sục hỗn hợp trên vào dung dịch brom dư thấy khối lượng brom phản ứng là 48g.
a. Tính %m ankin và anken trong hỗn hợp
b. Tìm CTPT ankin và anken
Cảm ơn mọi người đã giúp ạ!!!
---
CnH2n-2 + xAgNO3 + xNH3 => CnH2n-2-xAgx + xNH4NO3
m bình tăng = m ankin=4(g)
=>n ankin=4/(14n-2)=n kết tủa
=>[4/(14n-2)](14n-2-x+108x)=14,7
=>149,8n-428x=21,4
=>x=1=>n=3=>C3H4
nBr2=0,3
nC3H4=0,1
nCmH2m=amol
=>0,1.2+a=0,3
=>a=0,1
=>0,1.14m+4=6,8
=>m=2=>C2H4
 
Top Bottom