hỗn hợp anken và ankan

A

anh_thunder

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1, hỗn hợp x gồm 1 ankan và 1 anken . Cho 1,68 lít khí X qua dung dịch Br2 dư thấy có 1,12 lít khí thoát ra. mặt khác nếu đốt cháy hoàn toàn 1,68 lít x rồi cho sản phầm cháy qua bình đựng nước vôi trong dư thu đc 12,5 g kết tủa. Công thức phan tử của x lần lượt là?
2. đốt cháy hoàn toàn 0,1 mol hỗn hợp X gồm 2 anken tỉ lệ mol 1:1sau đó dẫn sản phẩm cháy lần lượt qua dung dịch H2SO4 đặc và dung dịch NaOH đặc thấy khối lượng dung dịch H2SO4 tăng a gam còn khối lượng dung dịch NaOH tăng a+7,8 gam. CT của hai anken là?
 
T

thupham22011998

1, hỗn hợp x gồm 1 ankan và 1 anken . Cho 1,68 lít khí X qua dung dịch Br2 dư thấy có 1,12 lít khí thoát ra. mặt khác nếu đốt cháy hoàn toàn 1,68 lít x rồi cho sản phầm cháy qua bình đựng nước vôi trong dư thu đc 12,5 g kết tủa. Công thức phan tử của x lần lượt là?

Đặt CTPT là $C_nH_{2n}$ và $C_mH_{2m+2}$

-->$n C_nH_{2n}=0,025 mol; n C_mH_{2m+2}=0,05 mol$

Ta có: $n CaCO_3=0,025n+0,05m=0,125$

Biện luận -->$n=3,m=1$

-->CTPT là $C_3H_6$ và $CH_4$
 
S

soccan

Bài $2$
đặt ct là : $C_nH_{2n}, C_mH_{2m}$
$C_nH_{2n}+\dfrac{3}{2}nO_2 \longrightarrow nCO_2+nH_2O\\
C_mH_{2m}+\dfrac{3}{2}mO_2 \longrightarrow mCO_2+mH_2O$
có $2,2(n+m)=a+7,8$
$0,9(n+m)=a$
$\longrightarrow n+m=6$
biện luận


 
Top Bottom