Hóa 9 hỗn hợp al fe

phạm ngọc 18810

Học sinh
Thành viên
23 Tháng tám 2022
29
18
31
16
Gia Lai
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hoàn toàn 9,96 gam hỗn hợp x gồm al fe bằng dung dịch chứa 1,175 mol HCl thu được dung dịch y thêm dung dịch chứa 1,2 mol NaOH vào dung dịch y phản ứng hoàn toàn lọc kết tủa nung nóng trong không khí đến khối lượng không đổi thu được 13,65 gam chất rắn viết phương trình phản ứng và tính số mol của al và fe trong hỗn hợp x
 
  • Like
Reactions: thuyduongne113

The Ris

Cựu TMod Hóa
Thành viên
20 Tháng bảy 2020
925
1,304
141
21
Thái Bình
THPT Thái NInh
Ta gọi dung dịch sau phản ứng của Y với [imath]NaOH :1,2[/imath] mol là dung dịch Z
Dễ thấy BTNT([imath]Cl[/imath]) \to [imath]nNaCl = 1,175[/imath] mol
Ta lại thấy số mol [imath]Na^+[/imath] dư ra là [imath]1,2-1,175= 0,025[/imath] mol
Vậy 2 chất trong Z là [imath]NaCl : 1,175[/imath] mol và [imath]NaAlO_2 : 0,025[/imath] mol hoặc [imath]NaCl : 1,175[/imath] mol ,[imath]nNaOH + nNaAlO_2 = 0,025[/imath] mol

TH1
Gọi số mol của [imath]Fe,Al[/imath] là [imath]x,y[/imath]
Ta có : [imath]56x + 27y = 9,96[/imath]
Ta lại có oxit gồm [imath]Fe_2O_3 : x/2 và Al_2O_3: (y-0,025)/2[/imath]
[imath]\to 80x + 51.(y-0,025) = 13,65 \to 80x + 51y = 14,925[/imath]
[imath]\to x = ...,y = ...[/imath]

TH2
Gọi số mol của [imath]Fe,Al[/imath] là [imath]x,y[/imath]
Ta có : [imath]56x + 27y = 9,96[/imath]
Ta lại có oxit gồm [imath]Fe_2O_3 : x/2[/imath]
[imath]\to 80x = 13,65 \to x = ...,y=...[/imath]

Mình thấy cái đề này nó kì kì sao ấy nha
Tham khảo thêm kiến thức tại đây.
 
  • Like
Reactions: thuyduongne113
Top Bottom