Hóa 9 Hỗn hợp 3 chất

L.O.L

Học sinh
Thành viên
23 Tháng ba 2020
8
2
21
21
Hà Nội
THCS Dai Dong
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 19,46 gam hỗn hợp gồm Mg, Al và Zn trong đó khối lượng của magie bằng khối lượng của nhôm tác dụng với dụng dịch HCl 2M tạo thành 16,352 lít khí H2 thoát ra ở đk tc.
a. Tính % về khối lượng của từng kim loại có trong hỗn hợp?
b. Tính thể tích dụng dịch HCl đã dùng biết người ta dùng dư 10% số với lý thuyết?
c.Để trung hoà lượng axit dư cần dùng bao nhiêu gam dd hỗn hợp 2 kiềm KOH 28%vaf Ca(OH)2 14,8%

Giải chi tiết hộ mk phần c, a và b mk làm được rồi
 

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,759
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
Cho 19,46 gam hỗn hợp gồm Mg, Al và Zn trong đó khối lượng của magie bằng khối lượng của nhôm tác dụng với dụng dịch HCl 2M tạo thành 16,352 lít khí H2 thoát ra ở đk tc.
a. Tính % về khối lượng của từng kim loại có trong hỗn hợp?
b. Tính thể tích dụng dịch HCl đã dùng biết người ta dùng dư 10% số với lý thuyết?
c.Để trung hoà lượng axit dư cần dùng bao nhiêu gam dd hỗn hợp 2 kiềm KOH 28%vaf Ca(OH)2 14,8%

Giải chi tiết hộ mk phần c, a và b mk làm được rồi
Mg + 2HCl -> MgCl2 + H2
x-------2x-----------x--------x mol
Zn + 2HCl -> ZnCl2 + H2
y-------2y--------y---------y mol
2Al + 6HCl -> 2AlCl3 + 3H2
z--------3z--------z----------1,5z mol
=> 24x+ 65y + 27z = 19,46 (1)
24x= 27z (2)
nH2 = 0,73 mol
=> x+y+1,5z = 0,73 mol (3)
(1)(2)(3) ta có x= 0,27; y =0,1 ; z =0,24
nHCl dư = 10%. (0,27 + 0,1 + 0,24) = 0,146 mol
c. KOH + HCl -> KCl + H2O
0,005x---0,005x (mol)
Ca(OH)2 + 2HCl -> CaCl2 + 2H2O
0,002x------0,004x (mol)
Gọi m dd kiềm = x g
=> [tex]m_{Ca(OH)_2}=14,8%x[/tex] [tex]\rightarrow n_{Ca(OH)_2}=\frac{14,8%x}{74}=0,002x[/tex]
[tex]n_{KOH}=\frac{28%x}{56}=0,005x[/tex]
=> nHCl dư = nKOH + nCa(OH)2
hay 0,005x + 0,004x = 0,146
=> x= m dd kiềm = 16,22 g
 
Top Bottom