Hóa 12 Hỗn hợp 2 este

Team2k2

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng chín 2018
194
30
61
23
Hà Nội
THPT ...
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 12: Hỗn hợp X gồm 1 este đơn chức, không no có 1 nối đôi (C=C) mạch hở và 1 este no, đơn chức, mạch hở. Đốt cháy hoàn toàn 0.15 mol X rồi cho toàn bộ sản phẩm cháy hấp thụ hoàn toàn vào bình đựng dung dịch Ca(OH)2 dư. Sau phản ứng thấy khối lượng bình tăng 23.9 gam và có 40 gam kết tủa. CTPT của 2 este là?
 
Last edited by a moderator:

Nữ Thần Sao Băng

Học sinh
Thành viên
3 Tháng bảy 2019
130
170
21
Hà Nam
Đại học
Câu 12: Hỗn hợp X gồm 1 este đơn chức, không no có 1 nối đôi (C=C) mạch hở và 1 este no, đơn chức, mạch hở. Đốt cháy hoàn toàn 0.15 mol X rồi cho toàn bộ sản phẩm cháy hấp thụ hoàn toàn vào bình đựng dung dịch Ca(OH)2 dư. Sau phản ứng thấy khối lượng bình tăng 23.9 gam và có 40 gam kết tủa. CTPT của 2 este là?
m tăng = m co2+mh20
mco2=nCaCO3.44=17,6
=>mh20=6,3
=>nh20=0,35
C trung bình =nco2/nhh este=0,4/0,15=2,7=>HCOOCH3 và CnH2n-2O2
T có este no đơn chức mạch hở luôn có nCO2=nH20 (1)
Mà nCO2-nH20=neste =n CnH(2n-2)O2 =0,05 do (1) luôn có nco2-nh20 =0
=>nHCOOCH3=0,1
=>n=nCO2 của CnH2n-202/số mol của CnH2n-2O2=(0,4-2.0,1)/0.05)=4
=>c4h602
hcooc3h5
ch3cooc2h3
c2h3cooch3
 
Top Bottom