[hoía 10] bảo toàn e

N

ngoisaobang123

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giải bằng bảo toàn electron.
Hòa tan 11,6 g hỗn hợp A gồm Fe, FeO, Fe2O3 trong dung dịch HNO3 loãng dư thu được V l hỗn hợp khí B gồm No và N2O có tỉ khối so với H2 bằng 19 . mặt khác nếu nung A trong dòng khí CO dư thì sau khi phản ứng hoàn toàn thu được 9,52 g Fe . tìm thể tích khí B
 
V

vy000

Hòa tan 11,6 g hỗn hợp A gồm Fe, FeO, Fe2O3 trong dung dịch HNO3 loãng dư thu được V l hỗn hợp khí B gồm No và N2O có tỉ khối so với H2 bằng 19 . mặt khác nếu nung A trong dòng khí CO dư thì sau khi phản ứng hoàn toàn thu được 9,52 g Fe . tìm thể tích khí B


Quy đổi hỗn hợp A gồm Fe và O

$\dfrac{n_{NO}}{n_{N_2O}}=\dfrac34$

$\begin{cases}Fe (0,17)\\O (0,13) \end{cases} \xrightarrow{HNO_3}\begin{cases}Fe(NO_3)_3\\NO\\N_2O\\H_2O \end{cases}$

$Fe \rightarrow Fe^{+3}+3e \\ 0,17 \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ 0,51 \\ O \ \ + \ \ 2e \rightarrow O^{-2}\\0,13 \ \ \ 0,26 \\ 7N^{+5}+25e \rightarrow 3N^{+2}+4N^{+1}\\ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ 25x \ \ \ \ \ \ \ \ 3x \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ 4x $

Bảo toàn e $\rightarrow 0,51=25x+0,26 \rightarrow x=0,01 (mol)$

$V=7.0,01.22,4=1,568(l)$
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom