Hóa Hỏi về số mol CO2 và số mol H2O

L

lucky.nhoc07

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trong các phản ứng oxi hóa hòan tòan một chất hữu cơ, đề thường cho cả mol CO2 và mol H2O
Vậy sự tương quan giữa chúng có ý nghĩa gì? Khi tính đc mol của 2 cái đó ta rút ra đc kết luận gì cho bài tóan? (có thêm bt ví dụ càng tốt ạ ^^')
Ví dụ: Thầy mình nói những Chất hữu cơ no đơn chức khi đốt cháy sẽ có mol CO2 = mol H2O. Có đúng k ạ?:rolleyes:
 
G

giotsuong_93

nếu đề cho ancol no đơn chức thì ta có[TEX]m_{ancol}=\frac{m_{C0_2}}{11}[/TEX]
:)
 
Last edited by a moderator:
N

nhatok

SO MOL CUA CO2 VA H2O THE HIEN TUONG QUAN GIUA SO MOL CUA C VA H TRONG HOP CHAT HUU CO .DUA VAO CHUNG TA CO THE SUY RA MOT SO DIEU NHU SAU
nCO2<nH2O=>CONG THUC PHAN TU: CnH2n+2(ANKAN )
nCO2=nH2O=>CONG THUC PHAN TU: CnH2n (ANKEN,XICLOANKAN)
nCO2>nH2O=>CONG THUC PHAN TU: CnH2n-2(ANKIN, ...)
(TRONG SGK 11 NANG CAO CUNG CO MOT SO BT VE VAN DE NAY BAN THU XEM LAI )
 
L

lucky.nhoc07

Còn pư oxi hóa hòan tòan của Ancol, Andehyt, Axit cacboxilic, Este, . . . thì sao?
 
L

linhphoebe

đề trong SGK ban cơ bản có đấy bạn - bài Este luôn .... mol CO2 = Mol H20 = 0,3 mol .... vd trong sách đấy
 
N

nhoc_maruko9x

nếu đề cho ancol no đơn chức thì ta có[TEX]m_{ancol}=\frac{m_{C0_2}}{11}[/TEX]
:)
Công thức tính nhanh kiểu gì đây bạn :| Không chính xác đâu nhé.

Mà hoá học ko nên dùng CT tính nhanh, cái chủ topic hỏi là mối liên hệ, thì bạn có thể viết công thức tổng quát ra và từ đó suy ra mối quan hệ dễ dàng. Còn thầy bạn nói no đơn chức mà CO2 = H2O là không đúng đâu. Có một mỗi liên hệ dễ nhớ là thế này: Chất hữu cơ X chứa C, H, O mà có n liên kết pi thì sẽ có mol H2O - CO2 = (1 - n) mol X.
 
L

lucky.nhoc07

Công thức tính nhanh kiểu gì đây bạn :| Không chính xác đâu nhé.

Mà hoá học ko nên dùng CT tính nhanh, cái chủ topic hỏi là mối liên hệ, thì bạn có thể viết công thức tổng quát ra và từ đó suy ra mối quan hệ dễ dàng. Còn thầy bạn nói no đơn chức mà CO2 = H2O là không đúng đâu. Có một mỗi liên hệ dễ nhớ là thế này: Chất hữu cơ X chứa C, H, O mà có n liên kết pi thì sẽ có mol H2O - CO2 = (1 - n) mol X.

Híc, vậy khi làm bài phải tính ra số liên kết pi nữa à, hơi bị lâu thì phải??? Cho bt ví dụ công thức đi bạn!
 
L

linhphoebe

èo học sách NC sao kiến thức cơ bản ko nắm ... thế bạn có cần mình post 1 bài vd thử ko ?
 
L

linhphoebe

nCO2 < nH20 ( ankan )
nCO2 = nH20 (anken, xcloankan)
nCO2 > nH2O (ankin,ankadien)
nCO2 > NH20 ( ankylbenzen ) .............. -- > ko biết mấy cái này có giúp j cho bạn ko ?!
 
T

thocon_hn

nếu đề cho ancol no đơn chức thì ta có[TEX]m_{ancol}=\frac{m_{C0_2}}{11}[/TEX]
:)

Công thức này của bạn sai rồi mình nhớ 0 nhầm thì phải là mHC = mH2O - mCO2/11 thế mới đúng. Còn mún bít thêm về phần này mình nghĩ tốt nhất là bạn nên tự viết pt tổng quát và rút ra ct cho mình như thế sẽ vừa hiểu bài vừa nhớ lâu
 
T

thancongvu2006

Công thức này của bạn sai rồi mình nhớ 0 nhầm thì phải là mHC = mH2O - mCO2/11 thế mới đúng. Còn mún bít thêm về phần này mình nghĩ tốt nhất là bạn nên tự viết pt tổng quát và rút ra ct cho mình như thế sẽ vừa hiểu bài vừa nhớ lâu

ancol đơn , no --> đốt
m đốt = mH2O - 4nCO2 ! công thức chuẩn rồi đấy
 
L

lucky.nhoc07

nCO2 < nH20 ( ankan )
nCO2 = nH20 (anken, xcloankan)
nCO2 > nH2O (ankin,ankadien)
nCO2 > NH20 ( ankylbenzen ) .............. -- > ko biết mấy cái này có giúp j cho bạn ko ?!

Những cái này mình biết rồi, cái mình hỏi là những chất học trong chương trình 12 ấy, dù sao cũng cám ơn nhé : )

Nếu có thời gian mình sẽ xem thêm sách CB. Thật ra học sách NC k hẳn nắm đc hết kiến thức trong sách CB đâu bạn, sách

Cb viết đầy đủ, ngắn gọn hơn nhiều. Những cái này tòan do Gv nói thêm ở ngòai thôi, còn không giảng thì...có trời mới

biết!:-B
 
Last edited by a moderator:
D

dreamsweetht_tm

công thức này có vẻ k đúng bạn ạ
thầy minh chưa dạy caí này nà
 
Top Bottom