hỏi về phương pháp tách

M

makumata

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

phương pháp sử dụng hằng số bất định là gì hả thầy.thầy hướng dẫn cho em phương pháp đó được không.em thực sự không biết gì về phương pháp đó cả.nên trong lúc tính tích phân mà cần tách tích phân đó thành những tích phân nhỏ.em cảm thấy rất khó khăn.nhiều bài có thể nhẫm như thầy được nhưng có nhiều bài phức tạp không thể nhẫm đươc thầy ạ
 
H

hocmai.toanhoc

Chào em!
Có phải em muốn hỏi tích phân dạng: [TEX]I=\int_{}^{}\frac{mx+n}{ax^2+bx+c}dx[/TEX]
- TH1: Phương trình [TEX]ax^2+bx+c=0[/TEX] vô nghiệm thì em làm như sau:
Khi đó em biến đổi biểu thức bằng cách sau:
[TEX]I=\int_{}^{}\frac{\frac{m}{2a}(2ax+b)+(n-\frac{bm}{2a})}{ax^2+bx+c}dx[/TEX]
[TEX]=\frac{m}{2a}\int_{}^{}\frac{2ax+b}{ax^2+bx+c}dx+(n-\frac{bm}{2a})\int_{}^{}\frac{dx}{ax^2+bx+c}[/TEX]
- TH2: Phương trình có 2 nghiệm phân biệt: thì em sử dụng đồng nhất hệ số.
 
Top Bottom