K
kisutoan
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!
ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
bài tập:
dd HCl có pH = 3, hỏi cần pha loãng HCl bằng nước đi bao nhiêu lần để thu được dd có pH =4?
--bài này mình giải theo bình thường thì kết quả khác với đường chéo ko hiểu tại sao lại như vậy, mong các bạn giải thích giùm mình
đây là bài giải thoe 2 cách của mình:
cách 1:
Ta có[H+]=1*10^-pH(M)
Vậy [H+] ban đầu=1*10^-3
[H+] sau=1*10^-4
-Vì CM=n/V tên ta có
n/V đầu =1*10^-4(1)
n/v sau=1*10^-3(2)
Lấy (1)/(2) ta được V sau/V đầu =10
Vậy cần pha loãng dung dịch đi 10 lần
cách 2:
V1(H2O)------0M********************10^-3 - 10^-4
\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\ 10^-4 M
V2(HCl)-----10^-3(M)**************** 10^-4
V1/V2 = 1/9; pha loãng đi 9 lần
mong các bạn giải thích giùm mình tại sao 2 cách làm lại cho ra 2 kết quả
dd HCl có pH = 3, hỏi cần pha loãng HCl bằng nước đi bao nhiêu lần để thu được dd có pH =4?
--bài này mình giải theo bình thường thì kết quả khác với đường chéo ko hiểu tại sao lại như vậy, mong các bạn giải thích giùm mình
đây là bài giải thoe 2 cách của mình:
cách 1:
Ta có[H+]=1*10^-pH(M)
Vậy [H+] ban đầu=1*10^-3
[H+] sau=1*10^-4
-Vì CM=n/V tên ta có
n/V đầu =1*10^-4(1)
n/v sau=1*10^-3(2)
Lấy (1)/(2) ta được V sau/V đầu =10
Vậy cần pha loãng dung dịch đi 10 lần
cách 2:
V1(H2O)------0M********************10^-3 - 10^-4
\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\\ 10^-4 M
V2(HCl)-----10^-3(M)**************** 10^-4
V1/V2 = 1/9; pha loãng đi 9 lần
mong các bạn giải thích giùm mình tại sao 2 cách làm lại cho ra 2 kết quả