hỏi về điều kiện giao điểm hàm trùng phương

N

ngocmai_09

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

anh hocmai.toanhoc giúp e với
bài 2 ở phần BTTL phần tìm số giao điẻm hàm trùng phương
điều kiện cần có để đths cắt Ox tại 3 điểm phân biệt có hoành độ <3 là j ạ? em ko hiểu đk ở phần đáp án, có thể chỉ rõ ra hộ em được ko ạ?
em cảm ơn!
 
H

hocmai.toanhoc

Chào em!
Để hàm số cắt Ox tại 3 điểm phân biệt có hoành độ nhỏ hơn 3. Trước hết sau khi đặt [TEX]t=x^2 [/TEX]
Với trường hợp 1:
[TEX]0=t_1<t_2<9[/TEX] ta lý giải như sau:
Nếu [TEX]t_1=0[/TEX] thì có 1 nghiệm x=0<3
[TEX]0<t_2<9[/TEX] thì có 2 nghiệm x<3
Vậy thỏa mãn.
T/h 2 em thử tự suy luận xem.
Tuy nhiên, bài toán này có m là bậc nhất, nên tốt nhất em nên tách m về một vế, tách x về một vế rồi biện luận thì sẽ nhanh hơn. Đây là ứng dụng hay của khảo sát hàm số.
 
Top Bottom