Hỏi về đề thi thử

H

hoacomay94

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Người ta phát hiện có một đột biến lặn ở chuột làm thể đột biến bị chết ngay khi mới sinh. một đàn chuột 200 con một nữa số đó là chuột cái, khi ngẫu phối đã đã sinh được tổng số 1500 chuột con trong đó có 15 con có kiểu hình đột biết. Nếu cho rằng quá trình giảm phân của P xẩy ra bình thường sức sống và khả năng thụ tinh của các loại giao tử là tương đương không có đột biến mới phát sinh thì theo lý thuyết có bao nhiêu chuột bố mẹ có kiểu ren dị hợp tử
a) 40 b) 20 c) 28 d) 32
 
L

lifeisgray

Bài toán này muốn giải được thì phải lý tưởng hóa các dữ liệu.
Ta thấy F1 sinh ra có 1500 con thì 15 con đột biến, chết
15 con này có kiểu gen aa
gọi p là tần số gen trội, q là tần số gen lặn
Ta sẽ có q^2= 15/1500=0,01=>q=0,1
Trong quần thể bố mẹ, do aa chết nên ở đây chỉ có AA và Aa, => aa=0
Ta có q=Aa/2 + aa => Aa=2q =0,2
=> số con dị hợp: 0,2 x 200 = 40
 
Top Bottom