Hỏi về biến trở

Y

yeahman

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Untitled-3.png

Hỏi chỉ số Ampe kế và Vôn kế như thế nào khi di chuyển con chạy về đầu M?
Em nghĩ rằng Ampe kế sẽ tăng do khi biến trở về M thì giá trị của biến trở khi đến đầu M thì Rb sẽ bằng 0 => Rtđ giảm => I tăng => Ampe kế chỉ giá trị tăng
Còn về Vôn kế thì sao ạ? trong trường hợp này thì Vôn kế mắc song song biến trở, dùng để đo U của biến trở. U = I.R mà I lại tăng, R lại giảm thì phải làm sao ạ? Em có nghĩ đến trường hợp là khi Rb = 0 ( khi con chạy về đầu M) thì Vôn kế về 0 ( do khi đó biến trở mất tác dụng, Von kế ko mắc song song với bất kì dụng cụ nào => vôn kế chỉ 0) không biết có đúng ko? Cảm ơn ạ :D
 
N

nganha846

Gọi điện trở trong mạch là [TEX]R[/TEX]

Trong mạch nối tiếp, [TEX]I_R = I[/TEX]

Hay [TEX]\frac{U_R}{R_R} = \frac{U}{R_b+R_R}[/TEX]

[TEX]\Rightarrow U_R = \frac{UR_R}{R_R + R_b}[/TEX]

[TEX]R_b[/TEX] càng bé thì [TEX]U_R[/TEX] càng lớn, mà [TEX]U_b+U_R = U[/TEX]

Vậy [TEX]R_b[/TEX] giảm thì [TEX]U_b[/TEX] giảm.
 
Top Bottom