D
drthanhnam
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
Đề thi đại học môn hoá 2011 khối A có câu sau:
Đốt cháy hoàn toàn x gam hh gồm 2 axit cacboxylic hai chức, mạch hở đều có một liên kết đôi C=C thu được V lít CO2 (đktc) và y mol H2O. Biểu thức liên hệ giữa các giá trị x, y, V là:
A. V= 28/55 ( x-30y). B. V= 28/95 (x-62y). C. V=28/55 (x+30y). D. V=28/95 (x+62y)
Giải:
Ta có CTPT của 2 axit là: CnH2n-2O4
PTPU:
CnH2n-2O4 + 1,5(n-1) O2 \Rightarrow nCO2 + (n-1) H20
Từ đây ta có 2 cách giải như sau:
Cách 1: Dùng bảo toàn nguyên tố:
Ta có số mol CO2= V/22,4 ; số mol H2O = y mol
=> số mol axit = V/22,4 - y
Mặt khác : m axit = m (C) + m(H) + m(O)
=12V/22,4 + 2y + (V/22,4 -y).16.4
=76V/22,4 - 62y
thay m=x => V = 28/95 (x+62y)
Đáp án sẽ là D
Cách 2: Dùng bảo toàn khối lượng:
Ta có m axit = mCO2+mH2O-mO2( khí)
=44V/22,4 + 18y - 1,5y.32
=44V/22,4 -30y
Thay m=x => V = 28/55 ( x+30y)
Đáp án C
Mình xin hỏi tại sao lại có sự khác nhau như vậy, và tại sao Cách 2 lại ra đáp án đúng còn cách 1 thì lại sai
Mình xin cảm ơn!
Đốt cháy hoàn toàn x gam hh gồm 2 axit cacboxylic hai chức, mạch hở đều có một liên kết đôi C=C thu được V lít CO2 (đktc) và y mol H2O. Biểu thức liên hệ giữa các giá trị x, y, V là:
A. V= 28/55 ( x-30y). B. V= 28/95 (x-62y). C. V=28/55 (x+30y). D. V=28/95 (x+62y)
Giải:
Ta có CTPT của 2 axit là: CnH2n-2O4
PTPU:
CnH2n-2O4 + 1,5(n-1) O2 \Rightarrow nCO2 + (n-1) H20
Từ đây ta có 2 cách giải như sau:
Cách 1: Dùng bảo toàn nguyên tố:
Ta có số mol CO2= V/22,4 ; số mol H2O = y mol
=> số mol axit = V/22,4 - y
Mặt khác : m axit = m (C) + m(H) + m(O)
=12V/22,4 + 2y + (V/22,4 -y).16.4
=76V/22,4 - 62y
thay m=x => V = 28/95 (x+62y)
Đáp án sẽ là D
Cách 2: Dùng bảo toàn khối lượng:
Ta có m axit = mCO2+mH2O-mO2( khí)
=44V/22,4 + 18y - 1,5y.32
=44V/22,4 -30y
Thay m=x => V = 28/55 ( x+30y)
Đáp án C
Mình xin hỏi tại sao lại có sự khác nhau như vậy, và tại sao Cách 2 lại ra đáp án đúng còn cách 1 thì lại sai
Mình xin cảm ơn!
Last edited by a moderator: