Toán Hỏi toán 7

Linh Trang

Học sinh mới
Thành viên
4 Tháng tư 2017
3
1
6
29
  • Like
Reactions: Hà Tuấn Anh Tú

Dun-Gtj

Học sinh tiến bộ
Thành viên
2 Tháng ba 2017
395
430
179
Thanh Hóa
..
P(x) = x(x-2)+ m-2017 = [tex]x^{2}[/tex] -2x + m -2017
[tex]\Delta[/tex]' = 1- m +2017 = 2018 - m
Để đa thức có nguyệm => 2018 - m [tex]\geq[/tex] 0
Tù đó tìm ra điều kiện của m
 
  • Like
Reactions: Linh Trang

Linh Trang

Học sinh mới
Thành viên
4 Tháng tư 2017
3
1
6
29
dạ lớp 7 chưa học Delta ạ, nên em chưa dùng cách này để giảng cho học sinh , em cũng chưa nghĩ ra cách nào phù hợp ạ
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Chào các thầy cô và các bạn
Cho mình hỏi bài toán lớp 7 này với aj ?
Cho đa thức P(x)= x(x-2)+ m-2017 . Tìm m để đa thức có nghiệm
Cảm ơn mọi người
Bạn thử dùng cách này xem.
$P(x) = 0$
$\iff x(x-2) + m-2017 = 0$
$\iff x^2 - 2x + m - 2017 = 0$
$\iff x^2 - 2x + 1 = 2018 - m$
$\iff (x-1)^2 = 2018 - m$
+) Với $m > 2018$ thì $(x-1)^2 < 2018 - 2018 = 0$ (sai). Lúc này đa thức không có nghiệm
+) Với $m \leqslant 2018$ thì ta có $x - 1 = \sqrt{2018 - m}$ hoặc $x - 1 = -\sqrt{2018 - m}$
$\implies x = \sqrt{2018 - m} + 1$ hoặc $x = -\sqrt{2018 - m} + !$
Vậy với $m \leqslant 2018$ thì đa thức $P(x)$ có nghiệm (có thể ghi rõ thêm là nghiệm nào)
 

Linh Trang

Học sinh mới
Thành viên
4 Tháng tư 2017
3
1
6
29
Bạn thử dùng cách này xem.
$P(x) = 0$
$\iff x(x-2) + m-2017 = 0$
$\iff x^2 - 2x + m - 2017 = 0$
$\iff x^2 - 2x + 1 = 2018 - m$
$\iff (x-1)^2 = 2018 - m$
+) Với $m > 2018$ thì $(x-1)^2 < 2018 - 2018 = 0$ (sai). Lúc này đa thức không có nghiệm
+) Với $m \leqslant 2018$ thì ta có $x - 1 = \sqrt{2018 - m}$ hoặc $x - 1 = -\sqrt{2018 - m}$
$\implies x = \sqrt{2018 - m} + 1$ và $x = -\sqrt{2018 - m} + !$
Vậy với $m \leqslant 2018$ thì đa thức $P(x)$ có nghiệm (có thể ghi rõ thêm là nghiệm nào)
dạ em cảm ơn ạ, em hiểu rồi ạ, cảm ơn m.ng đã giúp đỡ ạ
 
Top Bottom