Hoi sinh

H

hoacomay94

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Alen A quy định thân cao trội hoàn toàn so với alen a quy định thân thấp. alen B quy định hoa đỏ trội hoàn toàn so với alen b quy định hoa trắng. alen D quy định quả tròn trội hoàn toàn so với alen d quy định quả dài. Cho cây thân cao hoa đỏ quả tròn P tự thụ phấn thu được F1 gồm 301 cao, đỏ, dài. 99 cao, trắng, dài. 600 cao đỏ tròn. 199 cao trắng tròn, 301 thấp đỏ tròn, 100 thấp trắng tròn. kiểu gen của P là
a) Ad/aD(Bb)
 
Y

yuper

Alen A quy định thân cao trội hoàn toàn so với alen a quy định thân thấp. alen B quy định hoa đỏ trội hoàn toàn so với alen b quy định hoa trắng. alen D quy định quả tròn trội hoàn toàn so với alen d quy định quả dài. Cho cây thân cao hoa đỏ quả tròn P tự thụ phấn thu được F1 gồm 301 cao, đỏ, dài. 99 cao, trắng, dài. 600 cao đỏ tròn. 199 cao trắng tròn, 301 thấp đỏ tròn, 100 thấp trắng tròn. kiểu gen của P là
a) Ad/aD(Bb)


- Xetys TL F1:

+ Cao : thấp = 3:1 \Rightarrow Aa x Aa

+ ĐỎ : trắng = 3:1 \Rightarrow Bb x Bb

+ Tròn : dài = 3:1 \Rightarrow Dd x Dd

- TL F1: 6:3:3:2:1:1 \Rightarrow 16 = 4 x 4 \Rightarrow LK gen hoàn toàn

- Xét: cặp tính trạng chiều cao và màu sắc: AaBb x AaBb \Rightarrow 9:3:3:1 \Rightarrow Aa và Bb PL L

- AaDd x AaDd \Rightarrow 1:2:1 \Rightarrow LK gen hoàn toàn và dị hợp chéo

\Rightarrow KG: [TEX]\frac{Ad}{aD}Bb[/TEX]
 
Top Bottom