Sinh Hội quán Sinh học

Thảo luận trong 'BẢNG TIN - PHÒNG SINH HOẠT CHUNG' bắt đầu bởi Oahahaha, 24 Tháng bảy 2017.

Lượt xem: 6,980

 1. Ng.Klinh

  Ng.Klinh Mod Sinh Cu li diễn đàn TV BQT tích cực 2017

  Bài viết:
  1,494
  Điểm thành tích:
  469

  Đây là các giai đoạn của giấc ngủ

  [​IMG]

  Tại bước 5 (REM), giai đoạn chuyển động mắt nhanh có các đặc điểm sau:
  - Nhiệt độ, nhịp tim, nhịp thở huyết áp đều tăng
  - Trương lực cơ mắt tăng
  - Cử động mắt nhanh
  - Sóng não anpha (đây là dạng sóng não lúc thức, hoạt động bình thường)
  Chúng ta có thể thấy tại giai đoạn 5 này, khi cơ thể đang ngủ nhưng các hoạt động khác (nhịp tim, nhịp thở, sóng não,...) đều hoạt động như lúc chúng ta vận động điều này dẫn đến hiện tượng một phần bộ não thức dậy, hoàn toàn tỉnh táo nhận thức mọi vật xung quanh, trong khi một phần khác của não bộ như vùng chỉ huy hệ thần kinh vận động vẫn ở trong giấc ngủ có trạng thái REM khiến cho hầu hết cơ vận động của cơ thể bị tê liệt. Nói cách khác, tâm trí có ý thức đã hoàn toàn tỉnh táo nhưng cơ thể thì không. Dẫn đến cái cảm giác bị đè đến nghẹt thở nhưng không thể cử động tay chân hoặc làm thế nào thoát ra được

  Nguyên nhân chính do stress tinh thần, đây là một phải ứng của cơ thể để giải toả stress, nó làm thay đổi một số hoocmon của cơ thể để đưa cơ thể đang căng thẳng về trạng thái bình thường. Khi mọi người thức khuya, cày cụi học căng quá là cũng hay bị gặp ác mộng, đó chính là nguyên nhân

  Ngoài ra thì không biết ai gặp hiện tượng lucid dream bao giờ chưa? Nếu có hứng thú thì cùng thảo luận cùng mình, mình đang nghich ngợm mấy bài báo tiếng anh về cái này. Thật sự bản thân mình rất ít khi mơ, mà đa mơ thì toàn là lucid dream làm mình phát sợ hãi. Nên mình quyết định bỏ thời gian ngồi tìm hiểu nó :)
   
  Từ Lê Thảo Vy, hoa duVũ Ivy thích bài này.
 2. Vũ Ivy

  Vũ Ivy Học sinh tiến bộ Thành viên HV CLB Hóa học vui

  Bài viết:
  681
  Điểm thành tích:
  166
  Nơi ở:
  Bà Rịa - Vũng Tàu
  Trường học/Cơ quan:
  Minh Dạm

  lucid dream- giấc mơ sáng suốt hả anh- em nhớ kì thi vừa rồi - khì thi hsg sinh học vừa rồi , trước khi thi em rất khó ngủ học bài đến 1 h sáng rồi mới đi ngủ , ngủ được một lúc em nằm mơ thấy cái bài tập môn sinh đang xoay tròn xung quanh em, em chào đón chúng như 1 lẽ dĩ nhiên và rồi e đọc 1 bài môn sinh trong tất cả chúng, sáng dậy đi thi , có 1 câu 3 điểm và câu đó i chống với câu e đọc lúc chiêm bao của đêm đó :) nghe có vẻ ảo nhưng nó thật sự là sự thật :-
   
  Ng.Klinh thích bài này.
 3. Vũ Linh Chii

  Vũ Linh Chii Phó nhóm Sinh Học Cu li diễn đàn

  Bài viết:
  2,482
  Điểm thành tích:
  499
  Nơi ở:
  Tuyên Quang
  Trường học/Cơ quan:
  THPT Thái Hòa

  Em có vào 1 nhóm Creepypasta, nó nói về hiện tượng mơ bị rơi xuống vực là do não đang kiểm tra xem mình còn sống hay đã chết. Các nhà khoa học gọi hiện tượng này là myoclonic, thường xảy ra trong lúc ngủ. Khi ngủ, tần suất hô hấp giảm đột ngột, đại não cho rằng, cơ thể sắp chết nên phát đi một xung động khiến toàn thân thức tỉnh.
  Còn hiện tượng lucid dream,em gặp rất rất nhiều lần. Hầu như những lần gặp ác mộng thì đều là lucid dream, trong giấc mơ rất sợ hãi nhưng lại nhận ra mình không phải thực, vậy là tự nhủ "đang mơ thôi, mở mắt ra" Thế mà tỉnh thật :))) Khó tin nhỉ?
   
 4. Đỗ Hằng

  Đỗ Hằng Mod Sinh học Cu li diễn đàn

  Bài viết:
  1,183
  Điểm thành tích:
  181
  Nơi ở:
  Thanh Hóa
  Trường học/Cơ quan:
  THCS Hợp Thành

  Em nhiều lần như thế, sợ hãi trong giấc ngủ, vẫn ý thức là mình ngủ, nhưng muốn tỉnh dậy cho qua sự sợ hãi mà không được, mở mắt không được, động đậy không được, lúc sau thì chìm vào giấc ngủ không biết, đặc biệt là em gặp triệu chứng này khi mới lên giường ngủ, kèm theo cảm giác kos thở, mong anh chị giải đáp
   
  Hà Minh Nguyệt (crystal) thích bài này.
 5. Vũ Ivy

  Vũ Ivy Học sinh tiến bộ Thành viên HV CLB Hóa học vui

  Bài viết:
  681
  Điểm thành tích:
  166
  Nơi ở:
  Bà Rịa - Vũng Tàu
  Trường học/Cơ quan:
  Minh Dạm

  Hú la;););)

  Vì sao lông mày không thể dài như tóc??:rolleyes::rolleyes::rolleyes::rolleyes:
  Ví sao vậy??
  :D:D
  Dù mới đi cắt tóc nhưng chỉ hơn 1 tháng sau, tóc lại mọc dài ra phải cần đi cắt tỉa lại. Đối với lông mày thì chưa bao giờ phải cắt ngắn mà dường như nó lúc nào cũng như thế.
  Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, độ dài lông tóc con người là do mao nang (túi mao) mọc ra lông tóc có hình dáng lớn hay nhỏ quyết định.
  Lông mày chỉ có thể dài đến một tuổi và một độ dài nhất định, sau đó qua một thời gian sẽ rụng đi, nơi đã rụng đi sẽ mọc ra lông tóc mới. Ở các vị trí khác nhau trên cơ thể, lông tóc sinh trưởng có độ dài khác nhau bởi lông tóc ở các vị trí khác nhau sẽ có túi mao lông khác nhau. Đồng thời, mỗi loại hình túi mao chỉ có thể nâng đỡ cho một độ dài nhất định của lông tóc. Túi mao của lông mày có sức chịu đựng kém hơn nhiều so với túi mao của tóc. Vì thế, khi lông mày đạt tới độ dài nhất định, túi mao không chịu đựng được nữa, lông mày sẽ dừng sinh trưởng, tự rụng đi không thể nào mọc dài như tóc được.
   
 6. Roshan

  Roshan Học sinh tiến bộ Thành viên

  Bài viết:
  763
  Điểm thành tích:
  231
  Nơi ở:
  Thanh Hóa
  Trường học/Cơ quan:
  Trường THCS Lê Thánh Tông

  Chị ơi cho em hỏi chút nha chị! Hôm bữa em ăn cơm, còn lại ít cơm nhưng em bỏ luôn vào chậu nước. Sang đến chiều, lúc cầm bát cơm lên Em thấy có một lớp nhớt bên ngoài bát và cơm không còn. Chị ơi, vậy có phải do cơm bám lên bát không ạ?
   
  Vũ Ivy thích bài này.
 7. Ng.Klinh

  Ng.Klinh Mod Sinh Cu li diễn đàn TV BQT tích cực 2017

  Bài viết:
  1,494
  Điểm thành tích:
  469

  Có thể do hạt cơm có cấu tạo amilozo và amilopeptin đã bị nước hình thành liên kết phân cực, điều này làm mất cấu trúc xoắn của amilozo và amilopeptin => hạt cơm chia nhỏ thành các phần bám lên thành bát
   
  Vũ Ivy, H.Bừn, Đỗ Hằng1 other person thích bài này.
 8. Roshan

  Roshan Học sinh tiến bộ Thành viên

  Bài viết:
  763
  Điểm thành tích:
  231
  Nơi ở:
  Thanh Hóa
  Trường học/Cơ quan:
  Trường THCS Lê Thánh Tông

  Cho em hỏi chút ạ! Khi em đi ngoài nắng vào thì lúc vào nhà gần như em chỉ thấy màu đen và rất đau mắt! Mẹ em bảo đi ngoài nắng vào là vậy nhưng không chỉ đi nắng, nhìn từ nhà ra em cũng thấy choáng ! Cho em hỏi là vì sao ạ?
   
  diemlinhphuong, Mai Anh 2k5Minh Dora thích bài này.
 9. Nguyễn Trần Thành Đạt 11A9

  Nguyễn Trần Thành Đạt 11A9 Học sinh gương mẫu Thành viên

  Bài viết:
  1,774
  Điểm thành tích:
  436
  Nơi ở:
  Lâm Đồng
  Trường học/Cơ quan:
  Trường THPT Bảo Lộc

  Về mặt sức khỏe, em cảm thấy sức khỏe mình ổn định chứ?
   
 10. Ng.Klinh

  Ng.Klinh Mod Sinh Cu li diễn đàn TV BQT tích cực 2017

  Bài viết:
  1,494
  Điểm thành tích:
  469

  Liên quan đến hoạt động của tế bào que và tế bào nón

  Đạt, Bình, Chi em nào học phần động vật 11 rồi vào giải đáp giúp bạn nào

  Phần này khá là 2, thi HSG QG không có, thi vòng 2 chọn đội tuyển quốc tế mới có :)

  Bạn nào giỏi trả lời đúng chị Linh có thưởng :D

  @Nguyễn Trần Thành Đạt @H.Bừn @Vũ Linh Chii
   
  H.Bừn, RoshanVũ Linh Chii thích bài này.
 11. Roshan

  Roshan Học sinh tiến bộ Thành viên

  Bài viết:
  763
  Điểm thành tích:
  231
  Nơi ở:
  Thanh Hóa
  Trường học/Cơ quan:
  Trường THCS Lê Thánh Tông

  Yêú hơn mọi người một chút thôi ạ!
   
  Ng.KlinhMai Anh 2k5 thích bài này.
 12. H.Bừn

  H.Bừn Mod Sinh học Cu li diễn đàn

  Bài viết:
  754
  Điểm thành tích:
  199
  Nơi ở:
  Gia Lai

  Cái này em ngồi đọc một hồi lâu và sơ sơ qua trong camp với giáo trình thì chắc em nêu ý kiến có gì chị sửa đổi hay chỉnh giúp em vứi :3
  Thứ nhất khi ra ngoài trời nắng thì lượng ánh sáng khá mạnh và nhiều thì khi đi vào bên trong mắt đến vị trí là hố trung tâm nơi tập trung nhiều tế bào nón - khoảng 150.000 tế bào nón / một milimet vuông. Ở đây thì tế bào que nhạy cảm hơn với ánh sáng nhưng lại không phân biệt được màu sắc, chúng cho phép ta nhìn vào ban đêm, nhưng chỉ có màu đen và trắng còn các tế bào nón cho thị giác màu kém nhạy cảm .
  Cho nên khi bị ánh sáng ngoài nắng gắt thì các tế bào nón bị kích thích mạnh mất tạm thời khả năng cảm thụ ánh sáng lúc này các tế bào hình que ở rìa hoạt động nên chỉ thấy đen và trắng hoặc xám như bạn @Roshan như bạn nói.
  Thứ hai thì về các phản ứng bên trong các tế bào que và nón. Liên quan đến là rhodopsin một sắc tố thị giác và sự chuyển đổi của nó được gọi là "tẩy màu ' làm cho chúng bị thay đổi giữa hai trạng thái là hoạt động và bất hoạt. Khi mà mức ánh sáng thay đổi đột ngột, các tế bào que đã bị biến đổi bởi rhodospin không trở lại đáp ứng đầy đủ trong vài phút => Điều này có thể dẫn đến mù tạm thời, cái này có thể gây đến tác hại như khi bạn ở trong nhà.
  Thứ ba khi ra đường vào lúc trời nắng gắt, ánh sáng Mặt Trời khá mạnh, theo phản xạ não sẽ chỉ đạo cho mắt díu lại để ngăn cản tia UV lọt vào mắt. Nhằm tránh gây hại cho mắt, tròng đen mắt sẽ quy định độ khép hờ hay mở lớn nhằm điều chỉnh lượng ánh sáng vào mắt. Cụ thể, đồng tử của mắt thường co lại để tránh nguồn sáng mạnh trong môi trường nắng, ánh sáng mạnh. Ngược lại, đồng tử mắt sẽ thường giãn nở to để đón ánh sáng vào nhiều hơn trong môi trường râm, mát. Sự thay đổi này ảnh hưởng đến chức năng thụ quan của mắt, do tia UV độc nên có thể gay nguy hiểm.
  Nếu em cảm thấy mình yếu hơn thì không hẳn là về mắt đâu, một phần cũng liên quan đến huyết áp, não bộ chẳng hạn.
  @Ng.Klinh Chị xem cho em với ạ :<
   
  Last edited by a moderator: 19 Tháng bảy 2019
  Ng.Klinh, Hà Chi0503, Anhnguyen2520032 others thích bài này.
 13. Trang Vũ 2k5

  Trang Vũ 2k5 Học sinh tiến bộ Thành viên

  Bài viết:
  1,098
  Điểm thành tích:
  261
  Nơi ở:
  Nam Định
  Trường học/Cơ quan:
  Trường Thcs Yên Phú

  1 Cho em hỏi lúc ngủ con người có rơi vào trạng thái nửa tỉnh nửa mê ko ạ?
  2 Khi làm bánh rán làm với gạo tẻ thì có gây hại cho sức khỏe không ạ? Khi làm bánh rán cho thêm nước cốt dừa thì có gây hại cho sức khỏe ko ạ? ( dù bánh rán thường được làm gạo tẻ:p)
   
  Last edited: 18 Tháng bảy 2019
  Ng.Klinhphamkimcu0ng thích bài này.
 14. Ng.Klinh

  Ng.Klinh Mod Sinh Cu li diễn đàn TV BQT tích cực 2017

  Bài viết:
  1,494
  Điểm thành tích:
  469

  Trạng thái này thương thấy khi mới bắt đầu giấc ngủ, cảm giác đầu óc lâng lâng một chút sau đó ngủ luôn. Em có thể tìm lại post của chị phía trên viết về các chu kỳ giấc ngủ, hiện tượng bóng đè,...

  Không gây hại gì cho sức khoẻ cả, chỉ là bánh ít dẻo và đặc hơn

  Thêm nước cốt dừa cũng không sao cả nhé. Những vì bánh rán chiên dưới nhiệt độ cao nên có thể những phân tử acid béo, phân tử mùi vị của nước dừa sẽ bay hơi,... Bánh rán sẽ ít thơm vị dừa hơn. Em cân nhắc điều chỉnh tỉ lệ nha

  Mà chị tưởng tượng đã thấy cái bánh này của em ngon lắm rồi, nào mang chị thử. Hóng phát thèm :(
   
  dotnatbetTrang Vũ 2k5 thích bài này.
 15. Roshan

  Roshan Học sinh tiến bộ Thành viên

  Bài viết:
  763
  Điểm thành tích:
  231
  Nơi ở:
  Thanh Hóa
  Trường học/Cơ quan:
  Trường THCS Lê Thánh Tông

  Chị ơi cho em hỏi ạ, hôm nay lúc mà em mở bình rượu nếp cẩm mới ủ được tầm 5-6 ngày gì đó, em tự nhiên thấy mũi mình khá khó chịu như có một luồn hơi gì đó bay vào mũi, chị có thể cho em biết là vì sao không ạ?
   
  Đỗ Hằng, phamkimcu0ngMai Anh 2k5 thích bài này.
Chú ý: Trả lời bài viết tuân thủ NỘI QUY. Xin cảm ơn!

Draft saved Draft deleted

CHIA SẺ TRANG NÀY

-->